Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé trai 13 tháng tuổi bị thoát vị

Thường xuyên xuát hiện khối sưng phồng ở bẹn phải nhưng tự hết khi ngủ, bệnh nhi được đưa đi khám và phát hiện mắc thoát vị.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, bệnh nhi là bé N.N.M.K., 13 tháng tuổi, trú tại Tam Thanh, Tân Sơn, Phú Thọ, nhập viện cách đây gần một tuần và được chẩn đoán thoát vị bẹn.

Trước khi nhập viện, bé K. xuất hiện khối sưng phồng ở vùng bẹn phải. Khối sưng này to lên khi trẻ quấy khóc, tập đi và tự hết khi nằm ngủ. Sau khi các bác sĩ thăm khám và kết luận, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi để xử lý.

tre em bi thoat vi anh 1

Bệnh nhi K. được bác sĩ Hiếu thăm khám sau mổ. Ảnh: BVCC.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, thoát vị bẹn có thể là dị tật bẩm sinh hoặc mắc trong quá trình phát triển của trẻ. Căn bệnh này phổ biến ở trẻ với tỷ lệ mắc khoảng 2-5%, nhất là trẻ nam.

"Do tồn tại ống phúc tinh mạc ở trẻ nam (hoặc ống nuck ở trẻ nữ), khi tăng áp lực ổ bụng, các tạng có thể chui qua lỗ thoát vị. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, trẻ dễ có nguy cơ hoại tử. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý này", bác sĩ Lân cho biết.

Sau ca mổ, bé K. được đưa về khoa Ngoại Nhi tổng hợp để chăm sóc và theo dõi. Tới ngày thứ 3, trẻ có tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định và được cho xuất viện.

Vị chuyên gia này chia sẻ phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị bẹn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện, từ đó hạn chế việc phải mổ nhiều lần, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, phương pháp này cũng đảm bảo tính thẩm mỹ, thời gian đau sau mổ ngắn và giúp trẻ hồi phục nhanh hơn, không ảnh hưởng chức năng sinh sản.

Bỏng nặng vì vôi dính trên da

Vết bỏng đóng vảy sau 2 ngày nhưng tiếp tục lan rộng và ứ dịch mủ bên trong khiến bệnh nhân phải nhập viện.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm