Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai 10 tuổi tử vong nghi do chuyển viện muộn?

Thấy tình trạng bệnh của bé không tiến triển, gia đình xin chuyển nhưng Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội) giữ lại, khiến bệnh nhi tử vong.

Gia đình chị M.T.T. P. (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hóa, Hà Nội) bức xúc cho rằng con của chị là bé T.H.M. (10 tuổi) tử vong do sự tắc trách của bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.

Theo phản ánh của gia đình bệnh nhi, trưa 22/5, bé M. có biểu hiện đau vùng thượng vị, nôn nhiều. Gia đình đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa Vân Đình khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị rối loạn tiêu hóa và cho chuyển vào khoa Nhi điều trị.

Sau một ngày điều trị, nhận thấy tình trạng của bé M. không tiến triển, gia đình xin cho bệnh nhi chuyển tuyến. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Hữu Văn, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, cho rằng đây là bệnh đơn giản nên không cho chuyển viện.

Đến ngày 24/5, bệnh nhi có biểu hiện phù mặt, gia đình tiếp tục xin chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng bác sĩ Văn khẳng định bệnh nhi phù mặt do truyền nước. Bác sĩ cho rằng nếu chuyển thì chuyển ra Bệnh viện Xanh Pôn, không cần ra Bệnh viện Nhi Trung ương. Gia đình bệnh nhi vẫn quyết tâm cho bé chuyển viện nên buộc bệnh viện phải đồng ý.

Ngày 24/5, bệnh nhi M. được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị viêm cơ tim, suy đa tạng do không được cấp cứu kịp thời. Sau 14 ngày cấp cứu, đến ngày 8/6, bệnh nhi tử vong.

be trai tu vong do chuyen vien muon anh 1
Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, nơi bệnh nhi T.H.M. điều trị trước khi tử vong. Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam.

Gia đình cho rằng việc bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vân Đình không chẩn đoán đúng bệnh, không cho chuyển viện đã khiến bệnh nhi tử vong.

Ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, xác nhận có sự việc trên. Theo hồ sơ tóm tắt bệnh án, bé M. nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, nôn nhiều, không sốt, môi nhợt, da lạnh.

Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy túi mật thành dày 6 mm, có dịch tự do ổ bụng 30 mm. Bệnh nhi được chẩn đoán nôn chưa rõ nguyên nhân và viêm đường mật. Bé đã được bù dịch, khánh sinh, chống nôn, tiêu hóa.

Ông Đông cũng cho biết Hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ họp để đánh giá vụ việc và chắc chắn sẽ có hình thức xử lý kỷ luật với cá nhân liên quan.

Cũng theo ông Đông, khi bệnh nhân tử vong, gia đình xuống viện yêu cầu làm rõ. Bệnh viện không trốn tránh mà để gia đình tập trung lo tang ma cho bé xong thì Ban giám đốc bệnh viện đến thắp hương, chia sẻ nỗi đau. Bệnh viện đã hẹn ngày làm việc với gia đình bệnh nhi để giải thích những khúc mắc.

Đau tức thắt lưng, bé 3 tuổi phải cắt thận trái

Đau tức vùng thắt lưng, bé H. được cha mẹ đưa đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện thận trái to, mất chức năng, được chỉ định cắt bỏ bộ phận này.


https://laodong.vn/suc-khoe/be-trai-10-tuoi-tu-vong-nghi-do-chuyen-vien-muon-740762.ldo

Theo Minh An / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe