Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bế tắc trong việc xử lý người sử dụng văn bằng 2 của ĐH Đông Đô

Nhiều trường đại học đang rà soát việc các nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô để chủ động xử lý khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng.

Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã đưa vấn đề văn bằng 2 ngoại ngữ vào diện “cảnh giác” đối với các ứng viên năm nay.

Lưu ý trường hợp tốt nghiệp văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh

Ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, cho biết quy định về xét công nhận đạt chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư yêu cầu ứng viên sử dụng thành thạo ngoại ngữ phải đạt một trong các điều kiện như đã tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ nước ngoài và được cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ nước ngoài (kể cả văn bằng 2 ngoại ngữ).

Ngoài ra, năm nay, một điểm mới là Hội đồng Giáo sư cơ sở có một tổ đánh giá ngoại ngữ (dùng cho chuyên môn) và tiếng Anh giao tiếp đối với ứng viên. Tổ này có giảng viên chuyên tiếng Anh sẽ kiểm tra ứng viên.

DH Dong Do anh 1
Học viên tập trung trước cổng Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Hải Phòng bức xúc về thái độ xử lý của đại diện trường ĐH Đông Đô sau buổi gặp 25/8. Ảnh: Tiền Phong.

“Thời điểm hiện tại, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chỉ lưu ý những trường hợp tốt nghiệp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh nói chung để kiểm tra tốt hơn. Vì chưa có văn bản Nhà nước hủy bỏ kết quả của họ. Do đó, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và người được giao thẩm định cũng phải lưu ý”, ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho hay lưu ý này được đưa ra khi xảy ra việc lùm xùm đào tạo văn bằng 2 ngành Tiếng Anh của ĐH Đông Đô vừa qua. “Thực tế, trình độ tiếng Anh của ứng viên thế nào hội đồng chỉ cần hỏi một hai câu sẽ biết. Nhưng quan trọng là hội đồng minh bạch đến đâu và trách nhiệm của từng thành viên hội đồng”.

Trong khi đó, GS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết vừa qua, có 4 ứng viên đăng ký làm nghiên cứu sinh. Sau khi xét duyệt hồ sơ và đánh giá chuyên môn, hai ứng viên đủ điều kiện trúng tuyển. Hai ứng viên còn lại cam kết trong thời gian nhất định sẽ nộp bằng ĐH ngành ngoại ngữ. Đến giờ, hai ứng viên này vẫn chưa nộp được nên đã bị viện đánh trượt.

Theo GS Phạm Hồng Tung, hai ứng viên kia đăng ký theo học văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh ở ĐH Đông Đô nhưng dù hết khóa học vẫn chưa nhận được bằng.

Chưa có hướng xử lý

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Vũ Mạnh Dũng, Chánh Văn phòng Học viện Khoa học Xã hội, cho biết trong danh sách 27 nghiên cứu sinh đào tạo trình độ tiến sĩ trúng tuyển tại học viện, công bố cuối tháng 4, có 6 hoặc 7 nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 Tiếng Anh hệ ĐH chính quy của ĐH Đông Đô.

Theo kết quả điều tra, hàng trăm người đã được ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 Tiếng Anh.

Với những người làm nghiên cứu sinh, nếu những văn bằng này không được các cơ quan chức năng công nhận, họ sẽ bị hủy kết quả đầu vào, dừng làm tiến sĩ.

Vậy những người nếu dùng văn bằng này nâng ngạch hay thi công chức, viên chức thì kết quả của việc nâng ngạch này sẽ được xử lý thế nào?

Sau khi công bố kết quả xét tuyển nghiên cứu sinh đợt 1, học viện đã báo cáo gửi Bộ GD&ĐT. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ GD&ĐT khẳng định chưa cấp phép cho ĐH Đông Đô đào tạo văn bằng 2. Học viện cũng xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về những trường hợp thí sinh dùng văn bằng 2 Tiếng Anh của ĐH Đông Đô để xét tuyển. Tuy nhiên, đến nay, Bộ GD&ĐT chưa phản hồi.

“Học viện đang chờ Bộ GD&ĐT công bố chính thức có thu hồi văn bằng 2 Tiếng Anh của ĐH Đông Đô hay không”, ông Dũng nói.

Bộ công bố, học viện mới căn cứ vào đó để hủy kết quả đầu vào của những nghiên cứu sinh dùng bằng văn bằng 2 Tiếng Anh của trường này. Đồng thời, học viện cũng đã yêu cầu những học viên này viết cam kết.

“Bằng Tiếng Anh của họ là bằng thật, phôi bằng xịn, bởi vậy, học viện phải công nhận họ đủ điều kiện đầu vào. Nếu chúng tôi từ chối, họ có thể kiện. Chúng tôi chỉ cảnh báo học viên, nếu bộ không công nhận văn bằng 2 Tiếng Anh của ĐH Đông Đô, học viện sẽ hủy kết quả trúng tuyển đầu vào”, ông Dũng thông tin.

Bộ không thể thoái thác trách nhiệm

GS Phạm Hồng Tung cho rằng ĐH Đông Đô bán bằng đang đe dọa đến danh dự của ngành giáo dục. GS Tung nhận định, trách nhiệm của cơ quan quản lý trong vụ này rất nặng, không thể thoái thác vì họ phải đảm bảo những chính sách cũng như hành lang pháp lý, phương diện quản lý mà xã hội đã giao cho.

Một giáo sư, nguyên hiệu trưởng của một trường đại học lớn tại Hà Nội, cho rằng: Việc Bộ GD&ĐT trả lời báo chí không cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng lại cung cấp phôi bằng, nên về bản chất là bộ bán bằng nhưng không kiểm tra, giám sát. Như vậy, rõ ràng, hành vi vi phạm pháp luật, tiếp tay cho cái sai. Tiếp đó, bộ cố tình “mập mờ đánh lận con đen” để trục lợi và “kiên trì” không công bố danh sách các trường được cấp phép đào tạo văn bằng 2.

Về nguyên tắc, bộ phải có trách nhiệm giải trình các hoạt động cũng như về vai trò quản lý nhà nước của Bộ về công tác GD&ĐT, để xã hội và các cơ quan có liên quan giám sát hoạt động của bộ. Việc để cho ĐH Đông Đô và có thể một số trường khác đào tạo theo kiểu mua bán bằng cấp như vậy, trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan quản lý Nhà nước, về GD&ĐT. Chí ít, bộ đã buông lỏng quản lý, gây hậu quả rất nghiêm trọng làm suy giảm lòng tin của xã hội đối với nền giáo dục đại học Việt Nam.

'Nếu Bộ GD&ĐT trách nhiệm, sai phạm ở Đông Đô đã không nghiêm trọng'

TS Lê Viết Khuyến cho rằng sai phạm của ĐH Đông Đô rất rõ ràng, diễn ra nhiều năm. Nếu Bộ GD&ĐT làm đúng trách nhiệm, vụ việc đã được phát hiện sớm và không nghiêm trọng như vậy.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/xu-ly-nghien-cuu-sinh-su-dung-van-bang-2-tieng-anh-cua-dh-dong-do-van-be-tac-1457064.tpo

Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục