Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bế tắc chính trị Đức: Đảng SPD đồng ý đàm phán thành lập chính phủ

Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đồng ý đàm phán với liên minh bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel để thành lập chính phủ, động thái được kỳ vọng sẽ phá vỡ bế tắc chính trị tại Đức.

Reuters đưa tin lãnh đạo SPD ngày 4/12 đã có cuộc gặp và nhất trí tiến hành đàm phán với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel về việc lập chính phủ mới tại Đức

Các cuộc đàm phán sẽ xem xét mọi khả năng thành lập chính phủ, bao gồm việc thành lập "đại liên minh" giữa SPD với liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Merkel, hoặc là một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo có sự ủng hộ của SPD đối với một số vấn đề nhất định. 

Các lãnh đạo đảng trung tả SPD trước đó đã đặt ra các yêu cầu chính cho việc đàm phán với liên đảng bảo thủ, trong đó những đề xuất liên quan tới vấn đề thuế, nhập cư, tăng đầu tư cho giáo dục, Internet tốc độ cao...

Về vấn đề nhập cư gây chia rẽ, một trong những nguyên nhân chính khiến đàm phán thành lập chính phủ liên minh của Merkel đổ vỡ tháng trước, SPD phản đối kế hoạch của liên đảng bảo thủ kéo dài lệnh cấm đoàn tụ gia đình đối với một số trường hợp người xin tị nạn, vốn dự kiến hết hạn vào tháng 3/2018. 

Thành viên SPD sẽ bàn bạc các đề xuất tại đại hội đảng ở Berlin từ ngày 7-9/12. "Chúng tôi sẽ thảo luận kỹ lưỡng xem liệu việc thành lập một chính phủ ở Đức có thể thực hiện được hay không và như thế nào", Chủ tịch SPD Martin Schulz cho hay.

be tac chinh tri Duc anh 1
Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz (trái) và bà Merkel. Ảnh: Politico.

Sau cuộc tổng tuyển cử tháng 9, liên đảng CDU/CSU, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) tiến hành đàm phán về khả năng thành lập liên minh cầm quyền song thất bại, do FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán. 

Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Đức. Lý do là các đảng không thể tìm ra tiếng nói chung trong những vấn đề thiết yếu như nhập cư và môi trường.

Nếu CDU/CSU và SPD không thể tái lập chính phủ liên minh như nhiệm kỳ trước, nước Đức nhiều khả năng sẽ phải tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

be tac chinh tri Duc anh 2
Số ghế của các đảng chính trị tại Hạ viện Đức sau cuộc bầu cử tháng 9/2017. Đồ họa: CNN.
Angela Merkel: Nữ thủ tướng của châu Âu Trải qua 3 nhiệm kỳ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng trước cơ hội tái đắc cử nhờ vào những thành tựu bà đã và đang để lại cho nước Đức cùng toàn châu Âu.

Thất bại của Merkel: Cú tát vào tương lai chính trị châu Âu

Vị thế chính trị bấp bênh của Merkel bị xem là trở lực cho tương lai của EU, khiến những quyết định quan trọng và nỗ lực cải cách liên minh tiếp tục bị trì hoãn.

Merkel đối mặt thử thách nghiêm trọng nhất sau 12 năm cầm quyền

Thất bại của cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền không đe dọa vị trí thủ tướng của Angela Merkel nhưng sẽ làm suy giảm nghiêm trọng quyền lực của bà trong quốc hội.Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới