Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé sơ sinh nặng gần 6 kg

Theo bác sĩ, những trường hợp trẻ có cân nặng lớn là rất hiếm gặp.

Chiều 22/12, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã mổ đẻ thành công cho sản phụ V.T.B.T. (40 tuổi, trú tại Võng La, Hà Nội). Đáng chú ý, bé sơ sinh khi chào đời đã nặng tới 5,75 kg.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại sản, cho biết: "Trước đó, sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh nào khác và từng 2 lần đẻ thường, một lần đẻ mổ".

Bệnh nhân sau khi đăng ký sinh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung đã được các bác sĩ theo dõi sát sao, đặc biệt khi gần ngày trở dạ. Nhận định được kích thước lớn của thai nhi, các bác sĩ đã phải chuẩn bị kỹ càng thuốc tăng co bóp tử cung trước ca mổ.

Theo bác sĩ Thu Hà, sản phụ T. có thể gặp phải nguy cơ băng huyết do đờ tử cung, tử cung co giãn quá mức. Phó trưởng khoa Ngoại sản cũng phải giải thích cho sản phụ trước về nguy cơ cắt tử cung cao.

May mắn, ca mổ diễn ra thành công. Tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định.

be so sinh kich thuoc lon anh 1

Bé trai nặng 5,75 kg ngay sau khi sinh. Ảnh: BVCC.

"Với những thai nhi lớn như thế này, nguy cơ đái tháo đường thai kỳ là rất lớn. Ngoài ra, em bé cũng có thể gặp tình trạng hạ đường huyết sau sinh rất nguy hiểm. Do đó, sau khi kết thúc ca mổ, chúng tôi phải tiếp tục theo dõi sát em bé, đồng thời theo dõi sự co hồi tử cung của người mẹ, đề phòng chảy máu âm đạo", bác sĩ Thu Hà chia sẻ.

Bác sĩ này cũng nhận định các trường hợp bé sơ sinh có kích thước và cân nặng lớn tương tự là rất hiếm. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Hà chỉ từng gặp một lần duy nhất.

Việc kích thước của thai to gây ra rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và con. Do đó, bác sĩ khuyến cáo sản phụ trong thời gian mang thai nên thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi và chuẩn bị kỹ lưỡng trước ngày lâm bồn.

Con mắc dị tật do sai lầm của mẹ khi mang thai

Suốt thai kỳ, người mẹ ở Cà Mau không đi siêu âm hay làm bất cứ xét nghiệm nào trước sinh. Do đó, tình trạng dị tật của thai nhi không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe