Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé sơ sinh bị bỏ rơi ven đường được xuất viện

Bé sơ sinh bị bỏ rơi sau ca phá thai to đã được về ngôi nhà mới. Hiện bé hồi phục, tỉnh táo và tự thở.

Chiều 15/9, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) tổ chức xuất viện cho bé Nguyễn Bình An. Sau khi hồi phục, bé được đón về Trung tâm Bảo trợ Xã hội thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội.

Trước đó, ngày 4/7, bé sơ sinh được nhóm thiện nguyện đưa đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong tình trạng nguy kịch. Bé bị bỏ ở cạnh thùng rác cách Bệnh viện Xanh Pôn khoảng 4 km. Lúc này, bé khoảng 31 tuần thai kỳ và được nhóm thiện nguyện đặt tên là Nguyễn Bình An.

nao thai 31 tuan tuoi anh 1

Bé Nguyễn Bình An trong ngày xuất viện. Ảnh: Quốc Toàn.

Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, cho biết: "Thời điểm đó, bé mới chào đời 30 phút, nặng 1,6 kg, đã ngừng tim, thở hoàn toàn, tím tái, thân nhiệt 34,8 độ C".

Các bác sĩ lập tức đặt nội khí quản giúp thở máy xâm nhập, đồng thời bơm thuốc hỗ trợ vào phổi cho bé. Ngoài ra, Bình An được theo dõi huyết áp, nuôi dưỡng tĩnh mạch và điều trị kháng sinh cùng nhiều loại thuốc khác.

Sau 4 giờ, bé chuyển biến xấu, tụt huyết áp, mạch khó bắt. Các bác sĩ buộc phải sử dụng máy thở cao tần. Đây là loại máy thở hiện đại nhất hiện nay. May mắn, sau 5 ngày, bé Bình An đáp ứng tốt và qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ Giang, hiện tại, bé hoàn toàn tỉnh táo, có thể tự thở, ăn sữa qua bình và đủ tiêu chuẩn xuất viện.

"Quãng thời gian khó khăn đã qua, tình trạng sức khỏe của bé tốt, không có nguy cơ đáng kể. Tuy nhiên, nuôi trẻ sơ sinh không dễ dàng. Tôi rất mong trung tâm sẽ bố trí người chăm sóc và nuôi dưỡng để bé phát triển tốt", bác sĩ Giang chia sẻ.

Chăm sóc bé trong gần 2 tháng tại bệnh viện, điều dưỡng Ngô Thị Loan không khỏi xúc động trong ngày Bình An xuất viện.

"Sinh ra trong hoàn cảnh như vậy, thời gian sắp tới, cháu sẽ gặp nhiều khó khăn. Dẫu vậy, tôi mong cháu cố gắng vượt qua thiệt thòi để trở thành người có ích cho xã hội", điều dưỡng Loan chia sẻ.

Bác sĩ Giang cho biết các trường hợp tương tự rất khó có khả năng sống sót. Tuy nhiên, bé Nguyễn Bình An đã vượt qua cơn nguy kịch và hồi phục tốt.

Theo đại diện Trung tâm Bảo trợ Trẻ em, khi nhận được thông tin, đơn vị này đã lên phương án và chuẩn bị những điều tốt nhất để chăm sóc cho bé.

Bé trai bị kéo đâm gây xuất huyết não

Vô tình trượt chân ngã vào thùng đồ chơi, bé trai bị kéo đâm vào đầu khiến vùng thái dương chảy máu.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe