Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé sinh non nặng 900 g mắc dị tật sống sót như một phép màu

Bé N.H.H. chào đời chỉ nặng 900 g, sinh non đồng thời mắc dị tật tim bẩm sinh từ khi còn trong bụng mẹ.

Bé N.H.H. được phát hiện dị tật tim bẩm sinh từ khi 25 tuần tuổi. Tuy nhiên, gia đình vẫn quyết giữ bé lại.

Đến tuần thứ 33, bé H. được sinh ra khi cân nặng chỉ đạt 900 g. Sau sinh, bé được nuôi dưỡng lồng ấp, thở máy không xâm nhập và chăm sóc đặc biệt tại khoa Sơ sinh. Cơ hội sống của bé là 30% nếu không kèm theo bệnh lý bẩm sinh khác.

Kết quả siêu âm tim của bệnh nhi có hình ảnh thông liên thất lớn dưới van động mạch chủ. Bé được chẩn đoán thông liên thất lớn, suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, suy dinh dưỡng bào thai,... Các bác sĩ đã làm công tác tư tưởng để gia đình chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

be so non nang 9 lang anh 1

Bé sơ sinh được cứu sống sau 2 tháng điều trị. Ảnh: BVCC.

Chiến lược điều trị được đặt ra là tiếp tục nuôi dưỡng để bé vượt qua đặc điểm sơ sinh non tháng. Sau 6 tuần, bé đạt cân nặng 1,2 kg.

Tuy nhiên, bé H. vẫn còn tình trạng suy tim, tăng áp phổi, thở máy không xâm nhập, hình ảnh thông liên thất lớn 5,6 mm và giãn buồng tim trái, tiên lượng rất nặng phải phẫu thuật ngay.

Thông qua hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phẫu thuật cho bé. Ngay lập tức, trẻ được chuyển lên phòng mổ cưa xương ức, mở màng tim, thắt ống động mạch cấp cứu. Ca đại phẫu thành công giúp bé H. có cơ hội sống cao hơn.

Trải qua 3 tuần hậu phẫu với quá trình cai máy thở, bệnh nhi này đã được ghép mẹ và tự bú. Vết mổ liền tốt, bé đã lên được 1,5 kg.

Mỗi ngày, khi cân cho bé, thấy kim nhích lên, các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa đều hồi hộp và vui mừng.

Đến hôm nay (4/6), sau 2 tháng điều trị nâng cao thể lực và đại phẫu thuật, các bác sĩ cho biết dị tật của bé H. đã được sửa chữa hoàn toàn. Bệnh nhi được xuất viện.

"Bé N.H.H. được chẩn đoán từ trước sinh bệnh tim bẩm sinh nặng nên phải quyết định mổ cấp cứu ngay. Nếu để muộn, bé không thể sống. Hành trình giành giật sự sống cho bé giống như một phép màu", bác sĩ Trịnh Trương Tuyên chia sẻ.

Bé gái 3 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn lộ xương trán

Trong khi gia đình không chú ý, các bé đưa nhau ra sau nhà chơi và không may bị chó (đang xích) cắn với vết thương khá nặng.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm