Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bề mặt sao Hỏa chằng chịt dấu vết lạ qua ảnh chụp vệ tinh NASA

Vệ tinh Mars Reconnaissance Orbiter của NASA ghi lại hình ảnh những đụn cát chữ T, V trên sao Hỏa, khiến người xem không khỏi tò mò có không nền văn minh bí ẩn nào đó tại đây.

Tháng 2/2018, vệ tinh Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) của NASA ghi lại hình ảnh một cồn cát gồm những đụn kỳ lạ hình chữ T và V. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona sau đó cho rằng những hình ảnh này còn giống như các miệng phễu.

Đến nay, vẫn chưa thể chứng minh được sự sống có thể, hoặc từng xuất hiện trên hành tinh đỏ. Việc thường nhìn thấy những hình thù kỳ lạ khơi gợi sự liên tưởng của con người, đã được chứng minh là do ảo giác Pareidolia - hiện tượng nhìn đâu cũng thấy mặt người, hoặc âm thanh giống người.

Anh sao Hoa chup bang ve tinh MRO anh 1
Góc nhìn rộng hơn cho thấy các đụn cát hình phễu này liên kết khá chặt chẽ với nhau. Ảnh: NASA.

Tuy nhiên, theo NASA, những hình thù kỳ lạ này được cho là tạo bởi các yếu tố thời tiết trên sao Hỏa. Tương tự Trái Đất, gió, bụi tại đây đã ăn mòn, tạo nên những "chữ cái" như trên.

Trước đó vào năm 2017, MRO cũng ghi lại hình ảnh những đụn cát hình con sâu. Nguyên nhân cũng bởi sự tác động của gió, mặt trời kết hợp với góc quay của vệ tinh.

Hình thù bí ẩn xuất hiện trên sao Hỏa chụp từ vệ tinh

Những hình ảnh được ghi lại bởi các thiết bị không gian như Viking 1, Curiosity, Mars Reconnaissance Orbiter cho người xem góc nhìn thú vị về bề mặt hành tinh đỏ.


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ