Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bế mạc 'ngày hội giao lưu ý tưởng' WEF ASEAN

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định hội nghị WEF ASEAN đã mang tới nhiều ý tưởng mới, hy vọng WEF và Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

Ngày 13/9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) bế mạc tại Hà Nội với bài phát biểu của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.  

Phó thủ tướng khẳng định sau 2 ngày làm việc chính thức với 60 phiên thảo luận sôi nổi và thực chất, hội nghị WEF ASEAN 2018 đã thành công tốt đẹp với chủ đề ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

“Hội nghị WEF ASEAN thực sự là ngày hội giao lưu các ý tưởng, đánh giá sâu sắc và nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong đó có nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm thực tiễn tốt cũng như các ý tưởng chính sách để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân”, Phó thủ tướng nhận định.

be mac Hoi nghi WEF ASEAN anh 1
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu bế mạc Hội nghị. Ảnh: N.H.

Theo ông, chỉ có đổi mới sáng tạo với tầm nhìn đa chiều mới đưa quốc gia, doanh nghiệp tiến lên trong thế giới ngày nay, do đó, ASEAN cần tiếp tục phát huy nội lực, tạo môi trường thuận lợi cho sáng tạo, cho cái mới nảy nở và lan tỏa động lực tăng trưởng phát triển thịnh vượng.  

“Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng và đang tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, khuyến khích mạnh mẽ doanh nghiệp và người dân phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, đóng góp động lực phát triển quốc gia”, ông khẳng định.

Theo Phó thủ tướng, thế giới số siêu kết nối thông minh tạo điều kiện cho mọi người dân khởi nghiệp sáng tạo. Tiếp cận các nguồn lực mới, tri thức mới, thị trường mới, xây dựng nền giáo dục mở và thông minh là nền tảng và cách thức quan trọng thúc đẩy sáng tạo, đảm bảo mọi người dân được thụ hưởng cơ hội và lợi ích của tiến bộ công nghệ.

be mac Hoi nghi WEF ASEAN anh 2
Lãnh đạo các nước ASEAN và khu vực tham dự Hội nghị WEF ASEAN. Ảnh: WEF.

Hội nghị WEF ASEAN tập trung vào những vấn đề chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, quan tâm trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Phó thủ tướng hoan nghênh Hội nghị mang tới nhiều ý tưởng cho người dân, nhất là thế hệ trẻ, các kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng số để làm chủ công nghệ và đáp ứng yêu cầu việc làm mới.

“Diễn đàn Kinh tế Thế giới là khởi nguồn cho nhiều ý tưởng mới và sáng tạo mang tầm chiến lược toàn cầu”, Phó thủ tướng kỳ vọng WEF và Việt Nam sẽ thúc đẩy đối thoại, tăng cường đối tác mở rộng vì một Đông Nam Á hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng. Ông hy vọng WEF phối hợp chặt chẽ với ASEAN để hiện thực hóa ý tưởng thiết thực đã được nêu trong Hội nghị thành kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mời các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam với chủ đề "Kết nối và Sáng tạo" diễn ra cùng ngày. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Sáng kiến cho khu vực châu Á cần mở, minh bạch và bao trùm

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam hoan nghênh tất cả sáng kiến góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực, miễn là chúng "mở, minh bạch và bao trùm".

ASEAN vẫn có lợi thế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Lãnh đạo bảy nước có bài phát biểu tại WEF ASEAN, thể hiện sự lạc quan về viễn cảnh kinh tế trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 dù còn nhiều đe dọa từ môi trường thương mại quốc tế.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm