Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bé gái Trung Quốc 5 tuổi không có sống mũi an ủi mẹ gây xúc động

Dù không có sống mũi, bé gái 5 tuổi ở Trung Quốc vẫn lạc quan an ủi mẹ. Câu chuyện kiên cường đối mặt với khuyết tật của em khiến nhiều người xúc động.

Theo South China Morning Post, một bé gái 5 tuổi tên Lele ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) trở thành biểu tượng cho sự dũng cảm, kiên cường khi em phải đối mặt với tình trạng khuyết tật cơ thể. Lele không có sống mũi bẩm sinh, em chỉ có thể thở bằng miệng và thường xuyên đỏ mặt khi cố gắng thở.

Trong clip do bà Zhang, mẹ của em, chia sẻ, cô gái nhỏ đang chơi ở bên ngoài một mình. Khi mẹ hỏi tại sao, Lele đáp: "Không có đứa trẻ nào muốn chơi với con vì con trông không giống mọi người".

Dù vậy, thay vì buồn bã, bé gái quay sang an ủi mẹ đừng buồn, cứ mặc kệ những lời người xung quanh nói.

Bà Zhang cho biết sự nhạy cảm, quan tâm đến cảm xúc của mẹ ấy càng khiến bà thấy khó xử, có lỗi với con.

be gai an ui me anh 1

Thái độ tích cực của bé gái 5 tuổi bị khuyết tật sống mũi trở thành nguồn cảm hứng trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Chia sẻ với phóng viên đài truyền hình Hà Nam, bà Zhang cho biết mũi của con gái dừng phát triển khi con khoảng 2 tuổi. Ngoài ra, Lele còn mắc bệnh rối loạn khớp thái dương hàm. Căn bệnh khiến em khó cử động các nét trên khuôn mặt.

Khuyến tật sống mũi khiến mũi của Lele không được nâng khỏi hộp sọ. Xương lấp kín đường thở, Lele chỉ có thể hô hấp bằng miệng. Bà Zhang cho hay mặt con gái thường đỏ lên vì khó thở.

"Lúc mới chào đời, con rất bình thường. Chúng tôi chỉ mới phát hiện con không có sống mũi khi con 2 tuổi. Vì vậy, mặt của Lele bị méo mó", bà Zhang chia sẻ.

Jin Sanding, bác sĩ của Lele, cho biết ông nghi ngờ dị tật di truyền là nguyên nhân gây ra tình trạng của Lele sau khi kiểm tra gò má và vùng mũi của em. "Tình trạng sẽ tồi tệ hơn khi đứa trẻ lớn lên", bác sĩ nói.

Theo bác sĩ Jin, điều trị phẫu thuật thường phải đợi đến khi trẻ được 16 tuổi. Trường hợp của Lele có thể phải trải qua nhiều đợt điều trị và phẫu thuật thẩm mỹ theo từng giai đoạn.

Câu chuyện cảm động của Lele lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 10/8 và nhận được hơn 290 triệu lượt xem.

Cộng đồng mạng nước này cảm phục trước tinh thần lạc quan của bé gái 5 tuổi. Nhiều người gọi em là thiên thần nhỏ.

"Thở bằng miệng rất khó chịu khi bị nghẹt mũi dù chỉ một hay hai ngày vì cảm lạnh. Làm thế nào mà cô gái nhỏ này có thể thở bằng miệng trong nhiều năm như thế?", một người bình luận.

Một người khác nói: "Công nghệ y tế hiện đại nên có thể giải quyết vấn đề này. Tôi hy vọng khuyết tật về mũi không ảnh hưởng đến phần đời còn lại của em".

10 việc cha mẹ nên làm để con lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc

Theo Newsweek, cha mẹ có thể áp dụng 10 cách nuôi dạy trẻ đã được kiểm chứng qua thời gian để con lớn lên khỏe mạnh và sống cuộc đời hạnh phúc.

Thanh Vy

Bạn có thể quan tâm