Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái suy dinh dưỡng 14 tháng nặng 3,5 kg

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi đặc biệt không có mẹ chăm sóc, bé gái người dân tộc Mông, Lào Cai, suy dinh dưỡng nặng.

Chị Phạm Thị Thanh Tâm, hiện là người giám hộ của bé Yến Nhi cho biết: chị được biết thông tin về cháu thông qua một người bạn thường hay tham gia các công tác từ thiện. Xót xa với hoàn cảnh đáng thương của bé Nhi: bệnh nặng, mẹ bỏ đi không chăm sóc, chị Tâm đã tìm đến chính quyền địa phương để làm các thủ tục bảo lãnh cho bé Yến Nhi đi chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, bé Yến Nhi được các bác sĩ ở đây chẩn đoán suy dinh dưỡng thể Maramus. Đây là một thể suy dinh dưỡng rất nặng do trẻ không được ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ. Vì thế, trẻ trở nên thiếu năng lượng làm teo cơ và mất hết các lớp mỡ dưới da khiến cơ thể gầy đét, da bọc xương. Ngoài ra, các bác sĩ Sản Nhi Lào Cai còn nghi ngờ bé bị bại não thể co cứng.

Be gai suy dinh duong 14 thang nang 3, 5 kg anh 1

Bé Yến Nhi đang được điều trị tại BV Nhi TW

Thạc sĩ bác sĩ Ngô Anh Vinh-bác sĩ trực tiếp tiếp nhận bệnh nhi ban đầu tại khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi TW cho biết, bé Yến Nhi vào viện trong tình trạng tinh thần lơ mơ, li bì, bộ mặt như cụ già, tóc khô. Các phản xạ của trẻ rất kém, chân tay co cứng, lớp mỡ dưới da rất mỏng, nhăn nheo, bị hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể bé đo được 35 độ C).

Các bác sĩ đã tiến hành ủ ấm bệnh nhi bằng máy khò ấm, truyền dịch, làm xét nghiệm cần thiết đồng thời kết hợp cho cháu ăn qua đường miệng. Đến sáng 30/6 thân nhiệt cháu bé đã trở về bình thường, bé đã tỉnh táo hơn. Khi được đút sữa, cháu ăn được và có biểu hiện rất thèm ăn.

Kết quả chụp cắt lớp sọ não cho thấy tình trạng não của cháu kém phát triển, siêu âm tim và bụng chưa phát hiện bất thường.

Hiện nay cháu bé được các bác sỹ, điều dưỡng điều trị và chăm sóc tại khoa Tiêu hóa dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương. Chế độ viện phí của cháu bé sẽ được thanh toán 100% theo tiêu chuẩn đúng tuyến trẻ em dưới 6 tuổi, bố cháu bé được phòng CTXH hỗ trợ suất ăn từ thiện.

http://infonet.vn/xot-xa-be-gai-suy-dinh-duong-14-thang-nang-35-kg-post202621.info

Theo N.Huyền/Báo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe