Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái song sinh nằm trong túi ối khi chào đời

Khi mổ lấy song thai cho sản phụ, bác sĩ phát hiện bé gái thứ hai còn nguyên trong bọc điều. Chuyên gia sản khoa cho biết tỷ lệ của hiện tượng này là 1/80.000 ca.

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật lấy song thai cho chị Liên (35 tuổi) sinh con lần 2. Điều đặc biệt là sau khi lấy bé đầu tiên ra khỏi bụng mẹ, bác sĩ phát hiện bé gái thứ 2 còn nằm nguyên trong túi ối.

Bác sĩ Thân Trọng Thạch, phẫu thuật viên chính, chia sẻ đây là trường hợp khá hy hữu, với tỷ lệ khoảng 1/80.000 ca.

“Số trẻ được đẻ ra trong bọc điều (bọc ối) nguyên vẹn không nhiều. Hơn chục năm trong nghề, tôi mới tiếp nhận hai trường hợp. Đây là ca rất đặc biệt bởi sản phụ mang song thai, sinh mổ và thiếu máu”, bác sĩ Thạch nói.

Hy huu be gai sinh boc dieu anh 1
Bé gái song sinh còn nằm nguyên trong bọc điều. Ảnh: BSCC.

Năm năm trước chị Liên đã sinh mổ lần một. 16h ngày 16/12 các bác sĩ dự kiến mổ bắt con lần hai cho sản phụ. Tuy nhiên, qua kết quả xét nghiệm tiền phẫu, phẫu thuật viên phát hiện bệnh nhân thiếu máu nặng nên hoãn chờ truyền máu.

Truyền máu xong, chị Liên được đưa vào phòng mổ. Ca mổ diễn ra khá căng thẳng. Sau khi bé đầu tiên chào đời, các bác sĩ bất ngờ và ấn tượng với bé thứ 2 còn nguyên trong túi ối. Hiện sức khỏe của 3 mẹ con sản phụ tương đối tốt.

Đầu tháng 8/2016, thế giới ghi nhận một hiện tượng y học rất hiếm gặp tại Tây Ban Nha. Đó là em bé đã ra khỏi bụng mẹ nhưng được bao bọc trong túi nước ối còn nguyên.

* Tên sản phụ đã thay đổi


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm