Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái sơ sinh phải cắt buồng trứng hoại tử vì xoắn ruột

Sau khi có biểu hiện nôn trớ, đi ngoài phân máu, bé gái được cấp cứu tại bệnh viện với chẩn đoán xoắn ruột. Bệnh nhi phải cắt bỏ buồng trứng trái vì hoại tử.

Các bác sĩ khoa Ngoại Nhi tổng hợp - Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ - mới đây phẫu thuật thành công cho bé sơ sinh 6 ngày tuổi bị tắc ruột do xoắn ruột.

Bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu, nhịp tim nhanh, bụng chướng hơi, có quai ruột nổi, chẩn đoán tắc ruột sơ sinh, suy nghĩ đến xoắn ruột.

cat buong trung anh 1
Các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu 3 tiếng sau khi bệnh nhi vào viện. Ảnh: BSCC.

Đây là trường hợp bệnh phức tạp, diễn biến nhanh nên các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu chỉ 3 tiếng sau khi bệnh nhi vào viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Lân - Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật - cho biết ê-kíp đã phát hiện những tổn thương như xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi được xử trí tháo xoắn ruột, đánh giá bảo tồn được ruột, cắt bỏ buồng trứng trái hoại tử.

Bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực tại khoa Sơ sinh. Hiện nay, toàn trạng cháu bé ổn định, bú tốt, ngủ ngoan và được theo dõi sát sao bởi các bác sĩ của khoa Ngoại Nhi tổng hợp.

Bác sĩ Nguyễn Phú Thạch - khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi - khuyến cáo khi thấy trẻ sơ sinh có dấu hiệu nôn trớ nhiều, dịch xanh vàng, bụng chướng, đi ngoài phân máu, người lớn cần nhanh chóng đưa đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, nguy hiểm tính mạng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nhiều nguyên nhân gây xoắn ruột. Bệnh nhân cần được chẩn đoán và xử trí phẫu thuật sớm. Nếu không cấp cứu kịp thời, ruột bị hoại tử sẽ không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.

Thai phụ 37 tuần chuyển dạ bất ngờ, rơi 15 cm dây rốn ra ngoài

Các bác sĩ vội đặt sản phụ nằm cáng và đưa vào phòng mổ, đồng thời một nhân viên y tế đẩy đầu thai nhi liên tục để tránh tình trạng kẹt dây rốn.
Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe