Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bé gái sơ sinh có dây rốn thắt nút, quấn cổ hiếm gặp

Siêu âm thai cho sản phụ sinh con lần hai, bác sĩ ở Cần Thơ phát hiện bé gái bị dây rốn thắt nút một vòng và quấn cổ nên phải phẫu thuật gấp.

Ngày 23/6, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết sức khỏe bé gái sơ sinh trong ca suy thai vì dây rốn quấn cổ đã bình phục. Con gái của sản phụ  Duyên (tên đã thay đổi, 29 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Chiều một ngày trước, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ khám thai 39 tuần cho chị Duyên. Qua siêu âm và theo dõi biểu đồ tim, bác sĩ phát hiện thai nhi có biểu hiện bất thường, dây rốn thắt nút một vòng và quấn cổ, gây suy thai.

Ngoài việc bất thường của thai nhi, sản phụ bị giảm tiểu cầu nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu. Nhờ kế hoạch can thiệp nhanh cùng trang thiết bị đầy đủ, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã cứu được mẹ con chị Duyên.

Theo bác sĩ Vũ Đăng Khoa (Trưởng khoa Sản), tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.

"Trường hợp của chị Duyên xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng vài giờ", bác sĩ sản khoa chia sẻ.

Be gai co day ron that nut anh 1
Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ. Ảnh: Google Maps.

3 bé trai sinh non nhưng khỏe mạnh trong ca tam thai

Sản phụ mang tam thai đau bụng, dọa sinh non nhưng bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã duy trì thai đến 35 tuần. Các bé chào đời đều khỏe mạnh.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội