Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bé gái sinh non 1,5 kg bị bỏ rơi trên đê trong đêm tối

"Vừa mở chăn ra, tôi giật mình hoảng hốt vì thấy em bé sơ sinh, trên người không có quần áo, chỉ được cuốn tạm bởi chiếc chăn", ông Minh kể.

Bác sĩ Bùi Thị Nguyệt Nga - khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ - cho biết bệnh viện đang điều trị cho một bé sơ sinh bị bỏ rơi.

"Bé gái nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không phản xạ, da tím lạnh, tim nhịp chậm, phổi thông khí kém. Xác định ban đầu đây là trường hợp trẻ sinh non, thể trạng yếu, cân nặng chỉ 1,5 kg", bác sĩ Nga thông tin.

Be sinh non 1, 5 kg bi bo roi tren de anh 1
Bé sơ sinh đang được chăm sóc đặc biệt. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và đặt ống nội khí quản. Bé sơ sinh được đưa vào nằm lồng ấp và được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết.

Ông Đặng Xuân Minh, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, cho biết đêm 8/5, khi đang trên đường về quê, đến đoạn đê xã Bản Nguyên, ông thấy có một chiếc chăn đặt ngay bên ven đường.

"Nghi có chuyện chẳng lành nên tôi dừng xe và xuống kiểm tra. Vừa mở chăn ra, tôi giật mình hoảng hốt vì thấy em bé sơ sinh, trên người không có quần áo, chỉ được cuốn tạm bởi chiếc chăn. Cháu bé khi đó rất yếu nên tôi vội vàng đưa cháu vào Trung tâm Sản Nhi để cấp cứu", ông Minh kể.

BSCKI Khổng Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, cho biết thêm bệnh nhi bị bệnh lý màng trong - là một trong những bệnh lý điển hình và nguy hiểm đối với trẻ sinh non.

Do đó, bác sĩ đã đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất, ưu tiên dùng những loại thuốc tốt nhất để có thể cứu sống được bé.

Be sinh non 1, 5 kg bi bo roi tren de anh 2
Cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi đang được điều trị tại Trung tâm Sản Nhi. Ảnh: BVCC.

Sau hơn một tuần điều trị, hiện tại sức khỏe của bé gái đã tạm bước qua giai đoạn nguy kịch, mọi phản xạ tự nhiên đã tiến triển hơn trước rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cai máy thở và cho bé ăn dinh dưỡng qua đường xông.

Điều dưỡng trưởng Tưởng Thu Huyền, người trực tiếp chăm sóc bé gái, chia sẻ: “Mỗi lần chăm sóc cho con, các cô trong khoa vẫn dặn con phải ngoan ngoãn, sớm khỏe mạnh để tìm được bố mẹ mới. Dường như cảm nhận được hơi ấm ân cần nên con thường cười mỗi khi nghe các cô nựng yêu, đôi khi con lại khóc nức nở, trông tội lắm".

Tìm mẹ cho bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi ở thùng rác trong đêm mưa

Bệnh viện đa khoa Hà Đông mong muốn tìm lại thân nhân cho em bé khoảng 15 ngày tuổi, nặng 3,6 kg, bị bỏ lại trong thùng rác tại khu vực đường Tô Hiệu.Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm