Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái qua đời, cả chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường

Bé Yanyan qua đời do bị một trái bóng kim loại từ trên cao rơi trúng. Không tìm được thủ phạm, tòa án yêu cầu mọi gia đình ở khu chung cư phải đền bù cho cha mẹ em.

Quyết định của tòa án thành phố Toại Ninh (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) về vụ việc em bé 1 tuổi thiệt mạng do một quả bóng kim loại rơi vào người gây ra nhiều tranh cãi, theo SCMP.

Tháng 11/2016, người mẹ họ Chu đang đưa con gái Yanyan đi dạo. Bất ngờ, cô bé bị một quả bóng kim loại có kích thước bằng lòng bàn tay, loại thường dùng để tập thể dục, rơi từ trên tầng cao trúng vào người.

Yanyan bất tỉnh và được đưa vào bệnh viện ngay sau đó. Cô bé qua đời vào buổi tối cùng ngày. Trước đó 1 tuần, Yanyan vừa mới đón sinh nhật 1 tuổi.

khu chung cu boi thuong cho be gai 1 tuoi anh 1

Cô bé Yanyan 1 tuổi qua đời vì trái bóng kim loại rơi trúng người từ trên cao.

Trong những lần phỏng vấn, mẹ nạn nhân từng trả lời rằng cái chết của con khiến cô suy sụp, không muốn sống thêm. Song, suy nghĩ cần đòi lại công lý cho con khiến cô Chu quyết định đi tìm chủ nhân của trái bóng đã gây ra cái chết thương tâm của Yanyan.

Trong suốt một tháng, cha mẹ của Yanyan đi tìm kiếm manh mối ở khu vực lân cận tòa nhà, hỏi thăm từng người dân. Cảnh sát đến gõ cửa từng nhà trong khu chung cư để điều tra song cũng không thu được kết quả. Khi không ai thừa nhận là chủ sở hữu trái bóng kim loại, hai người quyết định kiện cả khu dân cư ra tòa.

Bốn năm sau vụ việc, vào cuối tháng trước, tòa án địa phương đã ra phán quyết rằng tất cả hộ gia đình trong khu nhà 8 tầng - ngoại trừ các căn hộ bỏ trống - đều phải chịu trách nhiệm và yêu cầu họ bồi thường.

Quyết định được đưa ra dựa vào Điều 87 của Luật Trách nhiệm pháp lý, trong đó việc định tội được áp dụng đối với “tranh chấp về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vật ném, vật rơi không xác định được”.

“Mặc dù chỉ có một người có thể thực hiện hành vi nhưng luật pháp nên bảo vệ những người yếu thế và cân bằng lợi ích của các bên. Điều này có thể đạt được mục đích an ủi gia đình nạn nhân và là một lời cảnh báo cho công chúng”, phía tòa án nói.

khu chung cu boi thuong cho be gai 1 tuoi anh 2

Quả bóng kim loại gây ra cái chết thương tâm của cô bé 1 tuổi.

Theo đó, mỗi gia đình phải trả 3.000 NDT (439 USD) cho gia đình của em bé. Phán quyết của tòa án sau đó tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng.

Nhiều người dùng nói rằng mặc dù gia đình xứng đáng nhận được công lý nhưng không công bằng khi bắt mọi cư dân của tòa nhà phải chịu trách nhiệm.

Những người khác đặt câu hỏi tại sao tòa án lại quá vội vàng trong việc đưa ra phán quyết.

“Bất cứ ai thừa nhận ném bóng có thể phải bồi thường tới 1 triệu NDT và đối mặt với án tù. Nhưng theo cách này, mọi người kể cả thủ phạm, chỉ phải rút ra 3.000 NDT. Sẽ không ai chịu thừa nhận tội lỗi trong trường hợp này”, một người dùng viết.

“Tòa án chỉ đơn giản là đưa ra một lối thoát nhanh chóng. Thủ phạm là một kẻ giết người và không nên buông tha dễ dàng như vậy”, một ý kiến khác cho biết.

Trong khi đó, một bộ phận chỉ trích cảnh sát Toại Ninh đã không quyết liệt giải quyết vụ án. Nhiều người thắc mắc việc truy vết dấu vân tay trên quả bóng không có tác dụng và chỉ ra những quả bóng kiểu này thường đi theo cặp.

Ở Trung Quốc, loại bóng kim loại này thường được đàn ông dùng để tập luyện, cụ thể là tung hứng một cặp trong lòng bàn tay, nhằm mục đích thư giãn cơ bắp.

Mặt khác, một số người nghĩ tòa chung cư nên lắp thêm nhiều camera giám sát hơn và không thể bỏ qua giả thiết quả bóng rơi xuống do thú nuôi trong nhà đùa nghịch đẩy xuống.

Một số hộ gia đình tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của tòa án, cho hay họ có bằng chứng chứng minh không có ai ở nhà vào thời điểm đó.

Dân làng cổ Hàn Quốc biểu tình vì khách vô ý thức

Chính quyền nhiều nơi từng chật vật nghĩ cách để hài hòa giữa phát triển du lịch và đảm bảo cuộc sống người dân không bị xáo trộn bởi quá đông du khách kéo đến.

Hiền Thy

Ảnh: SCMP.

Bạn có thể quan tâm

Đời sống