Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái ở Quảng Bình mắc bệnh Whitmore

Bé gái nhập viện với tình trạng sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái, sau đó lan ra nhiều nơi tạo thành ổ áp-xe trong cơ thể.

Bệnh nhi 6 tuổi nhập Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) với chẩn đoán viêm tấy nhiều nơi trong cơ thể. Các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh, trích dẫn lưu mổ áp-xe, làm các xét nghiệm.

Kết quả nuôi cấy dịch mủ xác định được vi khuẩn gây bệnh là Burkholderia Pseudomalei (bệnh Whitmore). Tuy nhiên, lo ngại về vấn đề sử dụng kháng sinh kéo dài, bệnh tái đi tái lại, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã xin hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Be gai mac benh Whitmore anh 1

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Ảnh: healthjade.

Sau hội chẩn, các chuyên gia hướng dẫn tuyến dưới theo dõi và lưu ý liệu trình điều trị kháng sinh cho người mắc bệnh Whitmore. Sau thời gian điều trị, bệnh nhi đã ổn định, kết thúc giai đoạn vi khuẩn tấn công và được ra viện.

Dù vậy, bé cần được theo dõi, điều trị ngoại trú liên tục trong 3 tháng và tái khám định kỳ để phòng ngừa tái phát, biến chứng.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương hội chẩn từ xa, điều trị cho bé gái 8 tháng tuổi bị viêm mô bào nặng tại Ninh Bình.

Bệnh nhi sốt cao liên tục, ho, khó thở tăng dần suốt 12 ngày. Trẻ được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình trong tình trạng suy hô hấp, môi tím, nhịp tim nhanh.

Các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi màng phổi/ theo dõi viêm phổi hoại tử. Tuy đã được xử trí, đặt dẫn lưu màng phổi, thở máy, trẻ vẫn sốt cao liên tục, tình trạng tiến triển chậm.

Sau khi hội chẩn, các chuyên gia nhận định bệnh nhi này cần mổ bóc tách màng phổi và dẫn lưu áp-xe để giải quyết triệt để ổ nhiễm trùng. Tuy vậy, kỹ thuật mổ nội soi này hiện chưa được triển khai tại Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình.

Sau khi xem xét trẻ đủ điều kiện chuyển viện an toàn, bệnh nhi đã được chuyển tuyến và thực hiện thành công ca mổ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh Whitmore xuất hiện ở Quảng Ngãi

Lần đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận nam bệnh nhân mắc Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe