Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái người Mỹ chế tạo thiết bị ngăn chặn trẻ chết ngạt trong ôtô

Lydia Denton đã giành được giải thưởng trị giá 20.000 USD nhờ phát minh độc đáo của mình.

Bé gái giành giải thưởng 20.000 USD Lydia Denton đã chế tạo thiết bị đo nhiệt độ để cảnh báo phụ huynh, khi trong xe đạt 48 độ C.

Khi biết tin những đứa trẻ bị chết ngạt do bố mẹ vô tình bỏ quên trên ôtô, Lydia Denton, 12 tuổi, quyết định tìm giải pháp cho vấn đề này. Em đã chế tạo thiết bị đo nhiệt độ để cảnh báo phụ huynh khi nhiệt độ trong xe đạt 48 độ C.

Lydia đặt tên phát minh của mình là “Ghế đánh bay cái nóng”. Sản phẩm được thiết kế với một miếng đệm áp suất, dùng để đo nhiệt độ khi thứ gì đó nặng hơn 2 kg được đặt lên ghế. Thiết bị có thể tháo lắp và di chuyển dễ dàng. Nhà phát minh nhỏ tuổi mất 50 USD để làm ra sản phẩm này, theo Good Morning America.

Đại diện của Lydia cho biết em đã giành được giải thưởng trị giá 20.000 USD trong cuộc thi kiến thức về nhiên liệu dành cho học sinh CITGO năm 2020. Đây là cuộc thi dành cho học sinh tiểu học và trung học, nhằm khích lệ các em áp dụng kỹ năng STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) để tìm ra những giải pháp cải thiện cuộc sống.

thiet bi ngan chet ngat anh 1

Thiết bị của Lydia có thể tháo lắp và di chuyển dễ dàng. Ảnh: Good Morning America.

Lydia đã trích một phần tiền thưởng để tiếp tục cải tiến, phát triển thiết bị, với hy vọng đưa sản phẩm ra thị trường. Em cũng chia sẻ phần thưởng với anh trai và em gái, những người giúp điều chỉnh thiết kế sản phẩm.

“Khi làm sản phẩm mẫu, em sẽ nhờ anh trai vì anh ấy rất giỏi lập trình, còn em gái rất giỏi an ủi. Khi em thấy chán nản, em ấy sẽ mang đồ ăn đến và động viên, giúp chị tiếp tục công việc”, Lydia chia sẻ.

Bà Covey Denton, mẹ của Lydia Denton, là giáo viên khoa học. Bà rất xúc động khi chứng kiến ba đứa con của mình cùng làm việc, tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề bất cập trong nhiều năm qua.

Bà cho biết ba đứa con lúc nào cũng mang trong mình hoài bão lớn và khẳng định: “Điều này có thể xảy ra, con nhất định sẽ làm được".

Theo thống kê của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ, trong năm 2019, hơn 50 trẻ em tử vong vì chết ngạt trên ôtô. Con số này đạt mức kỷ lục với 53 ca tử vong vào năm 2018.

10 trường đào tạo Khoa học máy tính được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Bảng xếp hạng được đánh giá dựa trên các chỉ số về danh tiếng học thuật, nhà tuyển dụng, nghiên cứu trên các bài báo và chỉ số H-index.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục