Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái 'người lùn' trở lại hình dáng bình thường

Thấp hơn 12 cm so với bạn đồng trang lứa, gia đình Nguyễn Thị Nga (10 tuổi, TP.HCM) rất lo lắng nhưng thay vì cho bé đi khám lại tự ý mua canxi cho con uống bổ sung.

Nguyễn Thị Nga, (đã đổi tên, TP.HCM) 10 tuổi, chỉ nặng 32 kg và cao 125 cm. Em thấp hơn 12 cm so với bạn bè cùng trang lứa. Do ba mẹ và anh trai đều có chiều cao lý tưởng. Vì vậy, gia đình đã rất hoang mang, tự tìm hiểu trên mạng xã hội, nghĩ rằng tình trạng của bé là do thiếu canxi. 

Gia đình đã quyết định mua nhiều loại thực phẩm tăng trưởng chiều cao cho bé, trong đó chủ yếu là bổ sung canxi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, kết quả vẫn không thay đổi. Điều đó đã tạo nên nhiều áp lực trong gia đình và tạo mặc cảm rất lớn cho bé. Mẹ bé Nga gần như tuyệt vọng vì đã dốc hết sức “chạy chữa” cho tình trạng của con nhưng không cải thiện được gì. 

Cach tang chieu cao cho tre anh 1
Bác sĩ đang tư vấn cho trẻ. Ảnh: BVCC.

May mắn, một lần gia đình đưa bé đến đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khám bệnh, Nga đã được tầm soát về chậm tăng trưởng. Sau khi được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm bé được chẩn đoán mắc hội chứng turner (45X0). Đây là một rối loạn di truyền có liên quan đến khiếm khuyết trong nhiễm sắc thể. Bé Nga được chỉ định điều trị bằng hormone tăng trưởng. Sau điều trị một năm, bé tăng thêm 6 cm. Hiện tại, bé vẫn tiếp tục điều trị và đã vui vẻ, hòa đồng với bạn bè. 

TS BS. Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Bệnh viện đang điều trị nhiều trường hợp tương tự như bệnh nhi trên. Đây là cách điều trị duy nhất được ứng dụng trên thế giới và mang lại hiệu quả tốt. Trong những năm đầu tiên điều trị, trẻ có thể tăng 10-12 cm, trong các năm kế tiếp, tốc độ tăng trưởng có giảm nhưng vẫn cao hơn so với những trường hợp không được điều trị".

Theo TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - Phòng khám Nhi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: dinh dưỡng, di truyền, vận động, bệnh lý, môi trường sống và tình trạng dậy thì. Trẻ cần dinh dưỡng tốt, tập luyện thể thao thường xuyên, môi trường sống thoải mái và không bị các bệnh lý mạn tính sẽ phát triển tối ưu chiều cao trên nền tảng di truyền từ bố mẹ. 

Bên cạnh đó, phụ huynh phải luôn cẩn trọng trong việc dùng các loại thuốc cho con, cần đến thăm khám trực tiếp và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn, tránh trường hợp tự làm bác sĩ tại nhà cho bé qua các thông tin tìm được trên mạng xã hội. Điều đó không thể điều trị đúng căn nguyên mà còn có thể dẫn đến những ảnh hưởng nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của trẻ. 

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe