Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bé gái mắc bệnh tim hiếm, cả thế giới chỉ có 4 ca

Sau sinh bé gái 2 tháng tuổi bị phát hiện mắc bệnh thân chung động mạch bất thường tĩnh mạch tuýp 2 ở tim.

Ngày 31/3, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết vừa phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm, phức tạp ở tim bẩm sinh cho bé gái 2 tháng tuổi quê ở Sóc Trăng.

Bác sĩ Ngô Kim Thơi, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp chia sẻ bé nhập viện trong tình trạng suy tim bẩm sinh rất nặng. Bệnh nhi được chẩn đoán là thân chung động mạch tuýp 2. Ngoài ra, bé còn bị thông tim thất, bất thường về mạch vành, bất thường tĩnh mạch tim.

Thân chung động mạch là dị tật tim bẩm sinh. Bé không có thân động mạch phổi không đưa máu lên phổi để thở nên cần phải phẫu thuật trước 3 tháng tuổi. Nếu để lâu bé sẽ cao áp phổi và suy tim.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Trân Châu, Phó khoa Hồi sức ngoại, thông thường động chủ sẽ đưa máu đi khắp cơ thể với áp lực cao về lưu lượng lớn. Động mạch phổi chỉ thực hiện chức năng đưa máu lên phổi để trao đổi oxy và máu đưa lên động mạch phổi thường thấp.

Di tat hiem trong y van the gioi anh 1
Bé gái 2 tháng tuổi mắc bệnh tim hiếm gặp trong y văn thế giới đươc các bác sĩ cứu sống. Ảnh: Khánh Trung. 

Nhưng trong trường hợp này động mạch phổi của bé là bơm máu lên từ động mạch chủ nên áp lực rất cao. Với áp lực cao như vậy mạch máu phổi sẽ bị hư rất nhanh. Do đó bệnh nhi này cần phải mổ sớm để tránh hiện tượng tăng áp động mạch phổi. Nếu để chậm mạch máu phổi sẽ dày và hư lúc đó bác sĩ không thể can thiệp.

“Đối diện với suy tim và tổn thương mạch máu, cao áp phổi, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao”, bác sĩ Châu nói.  

Bác sĩ Hà Văn Lượng, Phó khoa gây mê cũng chưa bao giờ gặp ca nào mạch vành không xuất phát từ động mạch chủ. Bất thường động mạch vành, khiến bệnh nhi suy tim rất nhanh, bác sĩ phải sử dụng thuốc vận mạch nếu không sẽ suy tim, suy hô hấp.

Khi quyết định mổ các bác sĩ phải mất rất nhiều thời gian đắn đo suy nghĩ, vì bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Bác sĩ gây mê phải làm cho trái tim tạm thời ngưng hoạt động để kỹ thuật viên chỉnh sửa các dị tật ở tim.

"Ê-kíp phẫu thuật phải đối mặt với rất nhiều khó khăn là làm sao để sửa chữa dị tật mà vẫn bảo tồn được chức năng nuôi dưỡng tim. Vì nếu sửa được tật tim rồi nhưng chỉ cần một sự cố gì đó làm ảnh hưởng đến mạch vành thì trái tim cũng không thể tồn tại", bác sĩ Thơi chia sẻ.

Sau 4-5 tiếng chạy đua với thời gian, các bác sĩ đã hoàn thành ca mổ. 48h sau mổ bé đã được cai máy thở. "Sự hồi phục ngoạn mục đã vượt lên kế hoạch hồi sức", bác sĩ Hiếu vui mừng thông báo.

Bác sĩ chuyên khoa dự đoán, nguyên nhân của căn bệnh có thể trong quá trình mang thai người mẹ bị nhiễm phải một loại virus hoặc bị đột biến gien của nhiễm sắc thể 22Q11.

Mẹ bệnh nhi cho biết trong quá trình mang thai có đi khám định kỳ nhưng bác sĩ không phát hiện ra đến khi sinh bé ra vài ngày sau mới thấy triệu chứng. 

"Trong y văn thế giới mới tìm thấy có 4 ca và bệnh nhi này là ca thứ 5 mắc chứng bệnh này", bác sĩ Thơi thông tin.  

20 ngày cân não trước ca mổ tim cứu bé gái sinh non nặng 900 gr

“Với bệnh nhi sinh non, nhẹ cân, để sống được đã là việc rất khó khăn, chưa nói đến chuyện mổ tim. Nhưng nếu không mổ sẽ không giữ được mạng sống cho bé”, bác sĩ Tâm nói.

 

 


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe