Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái mắc bệnh hiếm gặp, gia đình tưởng béo phì

11 tuổi, bé Phương đã nặng hơn 59 kg, gia đình lo lắng đưa con đi khám, song chỉ được chẩn đoán mắc bệnh béo phì.

Ngày 19/9, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhi bị chứng tăng tuyến thượng thận, một bệnh lý hiếm gặp.

Chỉ mới 11 tuổi, bé Phạm Thị Phương đã nặng hơn 59 kg, gia đình lo lắng đưa con đi khám khắp các bệnh viện, song chỉ được chẩn đoán bị béo phì. “Bác sĩ cho biết huyết áp của bé tăng khá cao, phải dùng thuốc kiểm soát”, mẹ bé Phương nói.

benh hiem gap anh 1
Bé gái bị tăng tuyến thượng thận hiếm gặp nhưng gia đình lầm tưởng bé bị béo phì. Ảnh: Phú Mỹ.

Bé được chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng béo vùng mặt, ngực và lưng, rạn da, có hiện tượng cao huyết áp, tăng khí hai bên bụng. Qua thăm khám và làm xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé mắc bệnh lý tăng cân bất thường và Cushing (tăng tuyến thượng thận).

Theo bác sĩ Trần Thị Hương, Phó khoa Thận Nội tiết, nếu bé Phương không phẫu thuật, khối u sẽ làm tăng các chất ở tuyến thượng thận, khiến tình trạng béo phì, loãng xương, cao huyết áp của bệnh nhi tăng nặng.

Bác sĩ Đinh Việt Hưng cho hay đây là ca phẫu thuật cần sự phối hợp và chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Việc tiếp cận tuyến thượng thận gặp nhiều khó khăn do thành bụng bệnh nhân quá dày. Ê-kíp phẫu thuật dùng phương pháp nội soi với đường mổ hai bên thành bụng đã phẫu trích thành công khối u. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhi có thể ngồi dậy và tiếp tục được theo dõi thêm.

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, Cushing hay tăng tuyến thượng thận là bệnh lý khá quen thuộc. Tuy nhiên nó được xem là một bệnh hiếm trong trường hợp này vì xảy ra trên một bệnh nhi 11 tuổi. Đây là ca thứ 22 được ghi nhận trên thế giới.Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe