Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái không chân vẫn đến trường suốt 8 năm

Từ khi sinh ra, bé gái Đa Cát Ka Niêm (dân tộc K’ho) không có đôi chân và hai bàn tay cũng không lành lặn.

Tám năm qua, Đa Cát Ka Niêm (ở thôn Đạ Nhinh, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) vẫn đến trường bằng đôi chân của bố hay đôi vai của những bạn cùng lớp.

Bây giờ, Ka Niêm đã là học sinh lớp 8, trường THCS Liêng Trang, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông. Đây thực sự là tấm gương sáng về nghị lực, đức tính chuyên cần, chăm ngoan trong học tập và rèn luyện.

be gai khong chan tay anh 1
Ông Ndu Ha Du, bố của Ka Niêm, hàng ngày vẫn đưa con đến trường. Ảnh: VOV.

 

Bố mẹ Ka Niêm có 11 con, nhưng đã mất 4 vì bệnh tật. Nhà nghèo, các anh chị của Ka Niêm phải nghỉ học sớm. Còn nữ sinh, với nghị lực phi thường, vượt qua mặc cảm khuyết tật, vẫn đến trường đều đặn trong tình yêu thương của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Xã Đạ Tông, huyện Đam Rông có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số, là một trong những xã còn nghèo khó nhất của tỉnh Lâm Đồng. Mặc dù chính quyền, ngành giáo dục quan tâm, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh đến trường, tỷ lệ học sinh bỏ học vẫn cao.

Học sinh ở đây thường nghỉ học theo mùa vụ để giúp bố mẹ thu hoạch mùa màng, lên rừng đào măng, hái đót để kiếm tiền trang trải cuộc sống, khiến cho công tác duy trì sĩ số học sinh ở nhiều trường học gặp nhiều khó khăn.

be gai khong chan tay anh 2
Vượt qua mặc cảm khuyết tật tay chân, 8 năm liền, Ka Niêm vẫn chuyên cần đến lớp. Ảnh: VOV.

 

Thầy giáo Phan Văn Diễn, hiệu trưởng trường THCS Liêng Trang, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông cho biết: “Năm học 2015-2016, trường có hơn 70 học sinh bỏ học. Từ đầu năm học 2016-2017 này, hơn 20 em bỏ học. Vậy nhưng, Ka Niêm vẫn chuyên cần đến lớp mỗi ngày, chăm chỉ học tập trong suốt 8 năm qua. Đây thật sự là tấm gương để các bạn noi theo”.

Nghị lực của cô bé không chân tay ở Sài Gòn

Nguyễn Hoài Thương (9 tuổi, TP.HCM) được nhiều người gọi là "Nick Vujicic Việt Nam". Đôi chân, tay không lành lặn do di chứng chất độc da cam nhưng Thương không đầu hàng số phận.


http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/cam-phuc-be-gai-khong-co-chan-8-nam-van-den-truong-deu-dan-606118.vov

Theo Văn Quang / VOV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục