Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái được ghép tim từ người đàn ông 37 tuổi

Sau 3 ngày được ghép tim từ người đàn ông chết não, bé Chi đã tỉnh dậy và mỉm cười khi thấy Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh.

Ngày 4/10, hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh đã tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trao tặng số tiền 300 triệu đồng cho bé Hà Ngọc Chi (10 tuổi, ở Lạng Sơn) - bệnh nhi vừa được ghép tim thành công.

Số tiền này kịp thời giúp gia đình chi trả một phần viện phí lên đến hơn một tỷ đồng cho ca phẫu thuật ghép tim. Phần còn lại được bệnh viện quyên góp từ các nhà hảo tâm.

Sau ca đại phẫu ghép tim hôm 1/10, bé Chi đã tỉnh song chưa thể trò chuyện, chỉ mỉm cười, nắm tay hoa hậu Mỹ Linh.

Be gai tinh day sau khi duoc ghep tim anh 1
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thăm bé gái sau ca ghép tim. Ảnh: Phượng Hoàng.

Bé Chi mắc bệnh cơ tim giãn từ nhỏ. Bố làm công nhân, mẹ làm tạp vụ, hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. Anh trai của bệnh nhi cũng mắc bệnh tim và đã qua đời.

Trước tình cảnh của bé, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cố gắng tìm nguồn viện trợ cho ca ghép khi có tim hiến tặng.

Ngày 1/10, một người đàn ông 37 tuổi gặp tai nạn giao thông không thể qua khỏi và gia đình đã tình nguyện hiến toàn bộ nội tạng. Sau khi rà soát, các chỉ số của người đàn ông này trùng khớp với bệnh nhi. Ca ghép ngay lập tức được tiến hành, trái tim đã đập lại trong lồng ngực của bé Chi.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho hay bé Chi là ca ghép tim đặc biệt thứ 2 được thực hiện từ quả tim người lớn hiến tặng.

Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện

Đây là bệnh nhân thứ 2 được ghép phổi ở Việt Nam, nhưng thể trạng tốt nên đã được xuất viện sau gần 2 tháng.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe