Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái điếc bẩm sinh nghe được nhờ 'tai điện tử'

Hơn 40 tháng đầu đời sống trong tĩnh lặng do điếc bẩm sinh, bé gái ở Vĩnh Long đã nghe được những âm thanh đầu tiên nhờ “tai điện tử”.

Tối 29/9, bác sĩ chuyên khoa II Bạch Thiên Phương, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công ca cấy điện cực ốc tai cho bé gái 40 tháng tuổi, ngụ Vĩnh Long.

Theo bác sĩ Phương, bệnh nhi mắc chứng điếc bẩm sinh, trình độ phát triển ngôn ngữ của bé rất kém. Bé không nghe, hiểu được lời nói và tiếng động. Qua hơn 40 tháng đầu đời, em chỉ sống trong tĩnh lặng, không thể giao tiếp bình thường.

cay oc tai dien tu cho be gai anh 1
Bé gái tìm lại được âm thanh nhờ phương pháp cấy ốc tai hiện đại nhất thế giới. Ảnh: BVCC.

Sau khi thăm khám và kiểm tra tình trạng của bé, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã tư vấn thực hiện cấy điện cực ốc tai. Bằng cách đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai, bệnh nhi có thể nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình tập luyện, bệnh nhi sẽ nghe, nói gần như người bình thường.

Sau 2 giờ thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã đặt điện cực vào trong ốc tai của bé. Các chỉ số hoạt động của điện cực (trở kháng, trường, đáp ứng thần kinh hạch xoắn) sau khi cấy đều cho kết quả tốt.

cay oc tai dien tu cho be gai anh 2
Hình ảnh chiếc tai điện tử sau khi được cấy vào ốc tai bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

“Sau khi được cấy ốc tai, trẻ vẫn chưa thể nghe, nói bình thường ngay mà phải trải qua quá trình làm quen với âm thanh. Bé phải tập nghe, nói lâu dài để có vốn từ, tham gia các khóa huấn luyện ngôn ngữ với chuyên gia thính học”, bác sĩ Bạch Thiên Phương - Trưởng ê-kíp cấy ốc tai điện cực cho bệnh nhi - nói.

Theo thống kê, tại Việt Nam, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có từ 1-3 bé bị điếc bẩm sinh. Khiếm khuyết này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt xã hội, sự phát triển tâm sinh lý của các bé, đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều tương lai của trẻ em.

Trẻ bị điếc nặng và sâu thường kèm theo câm do không tiếp nhận được âm thanh, từ đó ảnh hưởng quá trình phát triển ngôn ngữ.

Cấy ốc tai điện tử là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất thế giới nhờ phẫu thuật cấy ghép hệ thống điện tử phức tạp vào tai trong. Các điện cực này kích thích dây thần kinh thính giác chuyển các xung động thần kinh lên não, giúp người điếc nghe được âm thanh.

Trẻ được cấy điện cực ốc tai càng sớm thì sự phát triển ngôn ngữ càng cao, tốt nhất là trước 2 tuổi.

Bé 5 tuổi thủng màng nhĩ sau khi nhét pin điện tử vào tai

Trong lúc chơi đùa, bé trai đã nhét hai chiếc pin điện tử vào tai phải khiến màng nhĩ bị thủng và nhiều vùng mô hoại tử nghiêm trọng.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe