Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bé gái 6 tuổi mắc bệnh thận đe dọa tính mạng

Xuất hiện dấu hiệu nôn mửa, đau bụng tại trường, bé Estee (6 tuổi) phải nhập viện gấp do mắc bệnh di truyền hiếm gặp và phải chạy thận.

Để duy trì mạng sống, Estee phải dùng thuốc an thần, thở máy và chạy thận nhân tạo. Ảnh: South West News Service.

Theo Independent, khi đang học ở trường, bé gái Estee (6 tuổi) bị đau bụng, nôn mửa và có máu trong nước tiểu. Nhà trường ngay lập tức gọi cho phụ huynh và đưa bé đến bệnh viện.

South West News Service cho hay sau khi làm một số xét nghiệm bao gồm lấy mẫu nước tiểu tại Bệnh viện Nhi đồng Sheffield (Anh), kết quả chỉ ra thận của Esmee bị tổn thương. Sau đó, bệnh nhi được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Tại đây, bé phải dùng thuốc an thần, thở máy và chạy thận nhân tạo.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ cho biết Esmee mắc căn bệnh di truyền hiếm gặp có tên là hội chứng tán huyết tăng urê huyết không điển hình (aHUS). Theo Nghiên cứu về Thận (Anh), tình trạng này xảy ra khi các mạch máu trong bộ lọc nhỏ của thận bị tắc nghẽn do cục máu đông.

Esmee phải dùng thuốc eculizumab để duy trì sự sống. May mắn, bé gái đã được xuất viện đúng dịp Giáng sinh năm 2022. Tuy nhiên, cứ 2 tuần/lần, bé phải uống thuốc để điều trị tình trạng này. Gia đình đều tìm hiểm thêm về căn bệnh để hỗ trợ chăm sóc Esmee.

Betty, mẹ của bé Esmee, chia sẻ: “Đó là khoảng thời gian đáng sợ và khủng khiếp đối với gia đình tôi nhưng nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ, tôi thấy yên tâm hơn”.

Hiện tại, bé gái đã quay lại trường học cũng như có thể học bơi và chơi bóng đá như bạn bè.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

10 dấu hiệu nên nghĩ ngay tới bệnh lý tuyến giáp

Ít có biểu hiện rõ ràng nên khoảng 20-60% tổng số người mắc các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót và không được chẩn đoán, khiến việc thăm khám, điều trị trở nên khó khăn hơn.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm