Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai

Là người duy nhất trong gia đình đủ điều kiện hiến tủy, cô bé Olivia (4 tuổi, Mỹ) không ngần ngại đồng ý cứu em trai.

Khi chào đời vào năm 2018 ở California (Mỹ), Eli Vasquez vẫn là một cậu bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, Eli nhanh chóng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe trong những tháng sau đó, theo 7 News.

Khi 9 tháng tuổi, Eli được chẩn đoán mắc Hội chứng Hurler - bệnh rối loạn chuyển hóa di truyền hiếm gặp, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể.

“Nhiều đêm sau khi biết chuyện, tôi ngồi cạnh nôi của Eli, chỉ biết vừa khóc vừa nhìn thằng bé đang say ngủ một cách bất lực", Vasquez, mẹ Eli, nói.

be gai 4 tuoi hien tuy cho em anh 1

Olivia hiến tủy để cứu em trai.

Để ngăn tình trạng nặng thêm, cậu bé Eli cần nhanh chóng được cấy ghép tủy để thay thế các tế bào gốc bị lỗi trong cơ thể.

Khi đó, Olivia (4 tuổi, chị gái Eli) là thành viên duy nhất trong gia đình đáp ứng các yêu cầu hiến tủy. Sau khi được bố mẹ kể về bệnh tình của em trai, Olivia nhanh chóng đồng ý.

Ngày 8/11/2019, các bác sĩ đã lấy tủy xương ở xương hông của Olivia để cấy ghép cho Eli. Trong khi chị gái có thể về nhà luôn, Eli phải ở lại bệnh viện theo dõi thêm trong 21 ngày.

be gai 4 tuoi hien tuy cho em anh 2

Tình trạng của Eli tiến triển tốt sau ca phẫu thuật.

Tháng 11 vừa qua, Eli được đưa tới bệnh viện kiểm tra lại sau một năm thực hiện phẫu thuật.

"Tình trạng của thằng bé rất tốt. Mọi chỉ số đều tuyệt vời, không có gì bất thường", Vasquez cho biết.

Tuy nhiên, cậu bé 2 tuổi vẫn còn một trận chiến dài phía trước. Cậu bé cần đi kiểm tra sức khỏe hàng năm để đảm bảo mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát.

Về phần Olivia, cô bé 5 tuổi tin rằng bản thân và cậu em trai đã "hòa làm một" kể từ sau cuộc phẫu thuật.

"Con bé rất tự hào khi có thể giúp em trai chữa bệnh thấy Eli phát triển bình thường, khỏe mạnh. Tôi cảm thấy thật may mắn và tự hào vì cả hai đứa đã dũng cảm chiến đấu", Vasquez chia sẻ.

Cụ ông Trung Quốc tặng nhà trị giá hơn 450.000 USD cho hàng xóm

Cảm kích trước sự quan tâm, chăm sóc của gia đình Xiaoyou trong lúc mình ốm yếu, ông Ma Lin quyết định giao quyền thừa kế ngôi nhà cho vợ chồng anh.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống