Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái 31 tháng tuổi bị máy cắt cỏ chém đứt bàn tay

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã nối thành công bàn tay cho bệnh nhi.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật của bệnh viện ngày 22/6 đã phẫu thuật thành công trồng lại bàn tay đứt rời cho bé gái 31 tháng tuổi bị máy cắt cỏ cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay trái.

Sau tai nạn, gia đình đã đưa bệnh nhi này đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây, bé gái được sơ cứu, băng cầm máu vết thương, bảo quản bàn tay đứt rời trong đá lạnh rồi chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau 10 tiếng.

be gai 31 thang bi cat lia ban tay anh 1
Bàn tay đứt rời của bé gái sau khi được các bác sĩ tái phục hồi, nối liền. Ảnh: BSCC.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp phẫu thuật vi phẫu do BSCKII Bùi Việt Hùng phụ trách đã nối lại bàn tay bị đứt rời của bé gái.

Các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh khó do bệnh nhi mới 31 tháng tuổi, mạch máu rất nhỏ, thời gian bàn tay bị đứt rời cũng khá lâu (giờ thứ 10 sau khi bị đứt rời), nên nhiều nguy cơ xảy ra trong quá trình gây mê, phẫu thuật và hậu phẫu. Sau mổ bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu tốt và đã được xuất viện sau 12 ngày điều trị.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt rời chi thể, bệnh nhân cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được sơ cứu và bảo quản đúng cách phần đứt rời, tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng, ảnh hưởng đến việc nối ghép và phục hồi.

Ca phẫu thuật kéo dài chân kỷ lục ở Việt Nam

Sau 7 tháng, Nguyễn Văn Nam đã cải thiện được 10 cm chiều cao. Đây là trường hợp cải thiện chiều cao nhiều nhất mà các bác sĩ từng phẫu thuật.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe