Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái 2 tuổi nuốt ốc vít vào bụng

Bé gái được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng quấy khóc liên tục, buồn nôn.

Ngày 27/6, Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) đã cấp cứu và gắp thành công dị vật là chiếc ốc vít ra khỏi cơ thể của cháu bé 2 tuổi.

Một ngày trước, bé gái N.T.U. (2 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) được mẹ đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) trong tình trạng quấy khóc liên tục, buồn nôn.

noi soi gap dinh vit trong bung be gai 2 tuoi anh 1
Chiếc đinh vít mà bé T.U nuốt vào trong bụng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Qua thăm khám, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện dị vật cản quang trong dạ dày. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi gây mê để lấy dị vật ra.

Bác sĩ Phùng Thị Hằng, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Quốc tế Vinh, người trực tiếp thực hiện thủ thuật, cho biết: "Sau khi đặt máy xác định dị vật xuống sâu hơn ở D3 tá tràng so với phim X-quang. Do dị vật có bề mặt xoắn ốc lại dài 3 cm so với kích thước lồng ruột của trẻ 2 tuổi nên thủ thuật tiến hành rất khó khăn.

Sau khoảng 30 phút, các bác sĩ đã lấy được dị vật ra ra khỏi cơ thể cháu bệnh nhi. Đến hôm nay, kiểm tra lại cho thấy niêm mạc tá tràng, dạ dày, thực quản không tổn thương, không bị chảy máu.

noi soi gap dinh vit trong bung be gai 2 tuoi anh 2
Nôi soi gắp di vật ra ngoài. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo lời khuyên của bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh, những trường hợp nuốt phải dị vật kim loại, nhất là những dị vật có kích thước lớn rất nguy hiểm vì có thể làm thủng đường tiêu hóa gây áp xe trung thất hoặc viêm phúc mạc.

Việc nội soi lấy dị vật cũng rất khó khăn có thể thất bại, phải chấp nhận cuộc phẫu thuật. Để phòng ngừa việc nuốt phải dị vật ở trẻ nhỏ các phụ huynh tuyệt đối không cho các trẻ em chơi các đồ vật nhỏ, đặc biệt vật sắc nhọn nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

noi soi gap dinh vit trong bung be gai 2 tuoi anh 3
Bệnh viện Quốc tế Vinh. Ảnh: Google Maps.

Phát hiện đinh ghim sắt trong phế quản bé gái 12 tuổi

Trong lúc chơi đùa với em gái ở nhà, Thương nhặt được chiếc đinh ghim bằng sắt có đế nhựa loại thường dùng để ghim giấy nên cầm nghịch chơi, sau đó sơ ý nuốt phải.
Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe