Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bé gái 2 tuổi không để bố tắm cho và chuyện giới tính ở Trung Quốc

Sau khi được mẹ nói về sự khác biệt giữa nam và nữ, bé gái 2 tuổi nhất quyết không cho bố cởi quần áo để tắm cho mình như mọi khi.

Trong đoạn video được ghi lại, cô bé mặc áo phông màu vàng, ngồi trên chiếc ghế đẩu thấp trong phòng tắm. Người mẹ ngồi bên cạnh chuẩn bị tắm cho cô, trong khi đó, người bố cố gắng giải thích với con.

"Bố là đồ lưu manh", cô bé 2 tuổi tức giận nói với bố mình.

Ông bố họ Guo, đến từ thành phố Thiên Tân (miền Bắc Trung Quốc), đã rất sửng sốt trước thái độ bất ngờ của con gái nhỏ.

giao duc gioi tinh anh 1

Bé 2 tuổi bật khóc khi bố muốn cởi quần áo để tắm cho mình.

"Bố của con cũng không thể cởi áo và tắm rửa cho con được sao?", Guo đáp lại con.

Guo kể với South China Morning Post rằng hôm đó anh đang giúp vệ sinh cá nhân cho con gái như thường lệ, đánh răng và rửa mặt cho cô bé bình thường. Cho tới khi anh muốn cởi áo để giúp con tắm, bé tỏ ra khó chịu và phản kháng.

"Con bé bật khóc, giữ lưng quần lại và nói tôi là đồ lưu manh, tôi đã rất kinh ngạc", Guo nhớ lại.

Nghe tiếng khóc của con gái, vợ của Guo chạy vào nhà tắm và giải thích với chồng rằng mới cho con xem một quyển sách nói về sự khác nhau giữa cơ thể nam và nữ.

Trong cuộc trò chuyện nhỏ về "giáo dục giới tính", người mẹ đã nói với con gái rằng: "Con là con gái, vì vậy con không được để những người đàn ông khác chạm vào cơ thể của mình".

Dù ngạc nhiên nhưng Guo cũng đồng tình rằng đó là một cách giáo dục giới tính tốt cho con gái, và sau này hai vợ chồng sẽ hướng dẫn con nhiều thứ hơn.

"Càng được giáo dục giới tính sớm, con bé sẽ càng có thể tự bảo vệ mình tốt hơn. Tôi sẽ cẩn thận về cách cư xử của mình", anh bày tỏ.

Câu chuyện của Guo và con gái đã gây sốt mạng xã hội Trung Quốc, tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi về chủ đề giáo dục giới tính cho trẻ em. Bài đăng trên Weibo đã nhận được hơn 9.600 bình luận.

"Cách giáo dục giới tính của người mẹ thật tuyệt vời, các cô gái cũng nên tự học cách bảo vệ mình", "Tôi đã ngừng tắm cho con trai mình khi bé được 4 tuổi. Từ đó tới nay, chồng tôi là người lo việc ấy", nhiều dân mạng để lại bình luận.

giao duc gioi tinh anh 2

Giáo dục giới tính vẫn là vấn đề khó nói ở đất nước tỷ dân.

Sau nhiều thập kỷ, giáo dục giới tính ở Trung Quốc đã được quan tâm hơn. Song dù được đưa vào chương trình giảng dạy chính khóa, giới tính và tình dục vẫn là vấn đề khó nói ở xứ tỷ dân, hiếm khi được bàn luận công khai.

Dữ liệu chính thức từ Dự án Bảo vệ trẻ em gái của Trung Quốc cho thấy vào năm 2018, 68% trong số 9.151 phụ huynh được khảo sát thừa nhận họ không giáo dục giới tính cho con cái ở nhà.

Tháng 10/2020, chính phủ đã sửa đổi luật Bảo vệ Trẻ vị thành niên, yêu cầu các cơ sở giáo dục phải đưa vấn đề giới và tình dục vào giảng dạy một cách "phù hợp với lứa tuổi".

Dưới áp lực từ nhà trường và phụ huynh, các tiết học vẫn còn nhiều hạn chế. Trong những buổi thực nghiệm do tổ chức Girls' Protection điều hành, giảng viên thường tránh nói về các hành vi tình dục và không đề cập tới xu hướng tính dục.

Khi giảng về các bộ phận sinh dục trên cơ thể người, học sinh chỉ được dạy rằng đó là "vùng riêng tư", không có hình ảnh minh họa hay thuật ngữ chính xác.

Bạo lực hẹn hò tăng vọt ở Hàn Quốc

Số vụ bạo lực hẹn hò được báo cáo đã tăng gấp 3 lần trong vòng một năm. Nhiều nạn nhân, đa số là phụ nữ, lo sợ về việc bị trả thù.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm