Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái 1,1 kg nguy kịch vì được sinh tại nhà

Một ngày sau sinh tại nhà, bé sơ sinh tím tái, suy hô hấp nặng và được đưa đến cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, phổi.

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái), vừa cứu sống bé H.T.N. nguy kịch sau khi được sinh tại nhà.

Bé là con thứ 4, chào đời khi mới được 30 tuần của thai kỳ. Mẹ bé sinh tại nhà, sau đó, người nhà cắt rốn bằng kéo không vô khuẩn. Sau sinh, bé tím tái. Gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Mù Cang Chải trong tình trạng ngừng tim, phổi, được cấp cứu có tim trở lại, tự thở yếu rồi chuyển viện.

nguy kich do sinh tai nha anh 1

Bé sơ sinh suy hô hấp nặng, người tím tái và chỉ nặng 1,1 kg sau khi sinh tại nhà. Ảnh: BVCC.

Lúc nhập khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ, bé lơ mơ, thở rên, da tím tái dù vẫn thở oxy, độ bão hòa oxy máu chưa được 85%. Cân nặng của bé lúc này chỉ 1,1 kg, tương đương 29-30 tuần.

Các bác sĩ nhanh chóng đưa bé vào khu vực chăm sóc đặc biệt, cho thở máy không xâm nhập, dùng kháng sinh, tiêm vaccine phòng uốn ván, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé cải thiện dần, chỉ số máy chỉ duy trì ở mức thấp. Bé ăn sữa qua sonde dạ dày bắt đầu tiêu, tình trạng nhiễm trùng cũng kiểm soát được.

Sau 7 ngày, bé cai máy thở, cho tập bú mẹ, không phải dùng kháng sinh và được ghép mẹ chăm sóc theo phương pháp Kangaroo.

Các bác sĩ khuyến sản phụ nên đến cơ sở y tế khám định kỳ để được tư vấn. Trong thai kỳ, nên tiêm vaccine phòng uốn ván. Đặc biệt, khi sinh, gia đình nên đưa sản phụ đến cơ sở y tế. Việc sinh tại nhà tại nhà tiềm ẩn nhiều biến cố khó lường.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga nhiễm trùng máu nặng Bé Nguyễn Văn An - bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi trong hố ga ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội nghi bị nhiễm trùng máu, sau 4 ngày điều trị tại BV Xanh Pôn (HN).

Bà ngoại cắt rốn khiến bé sơ sinh bị uốn ván nguy kịch

Bé sơ sinh nhập viện trong tình trạng tương đối nguy kịch, quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và đã có những lúc tưởng chừng không qua khỏi.

Hoàng Ân

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe