Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bê bối liên tiếp, phe cấp tiến của Hàn Quốc bị chỉ trích đạo đức giả

Những cử tri Hàn Quốc thất vọng với đảng Dân chủ cầm quyền đã dùng một từ duy nhất để thể hiện sự phản đối đối với điều họ gọi là "thói đạo đức giả" của đảng này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bước vào nhiệm sở với lời hứa sẽ làm sạch chính trường sau khi người tiền nhiệm Park Guen Hye bị phế truất và phải ở tù do tham nhũng.

Tuy nhiên, giờ ông Moon và đảng Dân chủ lại bước vào năm cuối nhiệm kỳ với hàng loạt bê bối tham nhũng và lạm dụng tình dục cùng nhiều chính sách. Những điều đó đã khiến các cử tri từng ủng hộ ông giờ lại quay lưng với ông, và dùng một từ duy nhất - "naeronambul" - để thể hiện sự phản đối của họ.

Trong tiếng Hàn Quốc, "naeronambul" là viết tắt của câu "Naega hamyeon romance, nami hamyeon bulyun", có nghĩa là "nếu tôi làm điều đó, thì đó là sự lãng mạn. Còn nếu ai đó khác làm điều đó, đó lại là ngoại tình", với hàm ý ám chỉ những kẻ đạo đức giả.

Tong thong Han Quoc bi mia mai anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Ảnh: Reuters.

Thuật ngữ trên được sử dụng rộng rãi sau khi Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk, một trong những đồng minh thân tín nhất của ông Moon và là người thường xuyên chỉ trích vấn nạn tham nhũng, phải từ chức sau khi bê bối làm giả tài liệu của ông này và việc "chạy trường" cho con ông bị phanh phui.

"Sự vượt trội về đạo đức từ lâu đã là sức mạnh của những người theo chủ nghĩa tự do. Tuy nhiên, thái độ 'naeronambul' của đảng Dân chủ đã trở nên quá phổ biến, cộng với các thảm họa kinh tế toàn diện của họ, khiến cho tôi không cách nào lại bỏ phiếu cho họ", Reuters dẫn lời một cử tri Hàn Quốc cho biết.

Những bê bối tình dục đã buộc các thị trưởng của đảng Dân chủ tại Seoul và Busan từ chức, và để ngỏ hai vị trí trên cho các ứng viên thuộc đảng khác. Bên cạnh đó, những chính sách kinh tế sai lầm đã khiến giá nhà đất tại Seoul tăng hơn 50% kể từ năm 2017, khiến cho sự phẫn nộ của cử tri Hàn Quốc tăng cao.

Những người trẻ và các cử tri trung lập đặc biệt bày tỏ sử ghê tởm đối với "naeronambul" của đảng Dân chủ. Tại Seoul, có đến 72,5% cử tri nam dưới 30 tuổi đã bỏ phiếu cho các ứng viên đối lập trong cuộc đua thị trưởng, nhiều gấp ba lần số người ủng hộ ứng viên của đảng Dân chủ.

Riêng đối với ông Moon Jae In, tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm từ mức 80% khi ông nhậm chức hồi năm 2017 xuống quanh mốc 40% vào năm 2019.

"Thái độ của công luận đối với đạo đức của chính quyền có thể xấu đi nhanh chóng với các bê bối đang diễn ra. Điều đó sẽ khiến ông Moon mất sạch thực quyền, và mang lại một khoảng trống chính sách ngay trước cuộc bầu cử", Kim Hyung Joon, giáo sư ngành khoa học chính trị tại Đại học Myongji (Seoul), bình luận.

Em gái Kim Jong Un chỉ trích tổng thống Hàn Quốc

Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, phản pháo phát biểu của Tổng thống Moon Jae In về vụ thử tên lửa tuần qua là thiếu hiệu quả và có cùng "logic kẻ cướp" của Mỹ.

Quấy rối tình dục cấp dưới, lãnh đạo đảng Công lý Hàn Quốc bị sa thải

Người đứng đầu một đảng chính trị cánh tả ủng hộ bình đẳng giới của Hàn Quốc vừa bị sa thải vì quấy rối tình dục một nghị sĩ dưới quyền mình.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới

Malaysia phong toa toan quoc hinh anh

Malaysia phong tỏa toàn quốc

0 21

Quyết định của Malaysia được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này đang gia tăng ngay trước lễ Eid al-Fitr, ngày kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.