Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bê bối giáo sư 'đạo đức giả' hé lộ mặt trái của giới tinh hoa Gangnam

Ứng viên bộ trưởng Tư pháp Cho Guk, người bị chỉ trích vì cáo buộc đạo đức giả, được cho là đại diện của phe cánh tả Gangnam, những người quyền lực tại Hàn Quốc với lối sống xa xỉ.

Siêu phẩm năm 2012 Gangnam Style của rapper Hàn Quốc Psy đã mang lại danh tiếng toàn cầu cho khu phố thượng lưu của Seoul. Giờ đây, bê bối chính trị trong nước lại một lần nữa đặt khu vực giàu có này vào tâm điểm.

Lựa chọn của Tổng thống Moon Jae In cho chức bộ trưởng Tư pháp,  Cho Guk, đang bị chỉ trích vì một loạt cáo buộc về hành vi sai trái, bao gồm các khoản đầu tư mờ ám của gia đình, sử dụng quan hệ để đưa con gái vào thực tập và vào học tại trường đại học danh giá.

Ông Cho, một người quen cũ của tổng thống, đã bác bỏ các cáo buộc tại cuộc họp báo hôm 2/9, sau khi phiên điều trần phê chuẩn của ông bị hoãn do tranh cãi về danh sách nhân chứng. Vụ bê bối cũng đe dọa làm suy yếu hình ảnh của ông Moon như một "chiến binh chống tham nhũng".

Theo Nikkei Asian Review, điều cũng bị soi xét trong cuộc họp báo của Cho là cái gọi là "cánh tả Gangnam" của Hàn Quốc. Cụm từ này để chỉ các chính trị gia ủng hộ các chính sách cánh tả như phân phối lại của cải nhưng lại mắc kẹt trong các cáo buộc tham lam và tham nhũng trong cuộc sống riêng tư của chính họ.

Rao giảng đạo đức và lối sống xa hoa

Giới "cánh tả Gangnam" đến từ quận Gangnam ở phía nam Seoul, khu vực giàu có nhất của đất nước và là nơi sinh sống của giới tinh hoa của quốc gia.

Kang Joon Man, giáo sư tại Đại học Quốc gia Chonbuk, tác giả cuốn sách năm 2011 có tựa đề Cánh tả Gangnam, nói rằng thuật ngữ này đề cập đến "những người suy nghĩ giống như cánh tả nhưng sống như người Gangnam", với Gangnam được sử dụng như cách viết tắt cho những người có lối sống xa hoa, dù họ có thể không sống ở Gangnam.

bo truong tu phap Han Quoc anh 1
Trụ sở chính của Samsung ở quận Gangnam giàu có của Seoul. Ảnh: AP.

Cho là giáo sư luật tại Đại học Quốc gia Seoul, trường hàng đầu của quốc gia và từ lâu đã liên kết với các nhân vật cánh tả. Đầu những năm 1990, ông bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia của Hàn Quốc vì tư tưởng chính trị.

Ông được coi là một trong những phụ tá đáng tin cậy nhất của tổng thống và là người ủng hộ chính thức cho cuộc tranh cử tổng thống đầu tiên của ông Moon vào năm 2012. 

Cả hai đều có nền tảng về luật pháp và sống ở thành phố phía nam của Busan. Trước khi chấp nhận đề cử, ông Cho từng làm thư ký cho ông Moon về các vấn đề dân sự.

Trong cuốn sách Kế hoạch sức mạnh tiến bộ năm 2010 của mình, Cho đã viết về sự cần thiết của một xã hội nơi "linh động (để mọi người) đi lên mà không bị chặn lại".

"Những người cấp tiến đứng về phía người yếu thế và người nghèo. Trong một xã hội tồi tệ, gia đình sinh ra cá nhân sẽ quyết định đường đời của họ", ông viết.

Phe đối lập chính trị đang buộc tội Cho giả dối, nói rằng chi tiết về cuộc sống riêng tư của ông cho thấy ông không theo đuổi công bằng và công lý.

"Ông ta sở hữu một số căn hộ trong khi chống lại các nhà đầu cơ, ông ta khăng khăng đòi bình đẳng giáo dục trong khi gửi con đến các trường đặc biệt", Ko Dae Hoon, thành viên ban biên tập của tờ báo cánh hữu Joongang Ilbo, viết. "Tất cả chỉ là ảo ảnh và sự phi lý càng khiến nó đáng kinh tởm hơn", Ko Dae Hoon bình luận.

Hôm 2/9, Cho lập luận rằng gia thế của ông không nên là thứ ngăn cản ông trở thành bộ trưởng Tư pháp.

"Đúng là tôi được sinh ra trong nhung lụa và tôi biết rằng mọi người gọi tôi là 'cánh tả Gangnam'. Tôi vẫn nghĩ sẽ tốt khi làm cho xã hội của chúng ta công bằng hơn", ông nói.

Cứ địa của giới thượng lưu

Ở Hàn Quốc, tổng thống có thẩm quyền bổ nhiệm một bộ trưởng mà không có sự chấp thuận của phe đối lập, làm cho các phiên điều trần phê chuẩn chỉ là thủ tục.

Truyền thông địa phương đưa tin hôm 3/9 rằng chính phủ đang tiến hành quy trình bổ nhiệm Cho, với mục tiêu để ông nhậm chức vào tuần tới.

Đây đã trở thành vấn đề đau đầu đối với ông Moon, người lên nắm quyền vào năm 2017 sau khi vụ bê bối tham nhũng và lạm dụng quyền lực lớn dẫn đến sự sụp đổ của người tiền nhiệm Park Geun Hye.

bo truong tu phap Han Quoc anh 2
Giáo sư luật Cho Guk của Đại học Quốc gia Seoul (thứ ba từ trái sang) vận động cho ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2012. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, ông Moon cam kết "cố gắng tạo ra một thế giới không có đặc quyền và gian lận".

Nhưng Cho không phải là quan chức chính quyền đầu tiên của ông Moon bị bê bối về lối sống và hành vi. Vào tháng 3, phát ngôn viên của ông Moon, Kim Eui Kyeom, đã từ chức dưới áp lực sau khi bị phát hiện mua bất động sản đầu cơ trị giá 2 triệu USD trong một khu phố dự kiến tái quy hoạch.

"Các phiên điều trần của những người được chỉ định trong nội các của ông Moon đã khiến mọi người mở mang tầm mắt về tài khéo léo phi thường trong việc tích lũy của cải và trốn thuế của 'cánh tả Gangnam'", chuyên gia Hàn Quốc Brian Myers viết trong một bài đăng trên blog.

Nếu việc bổ nhiệm Cho được hoàn thành, ông sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch của ông Moon để cải tổ hệ thống truy tố. Ông Moon đang thành lập một đơn vị độc lập trong công tố để điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái của các quan chức cấp cao và nhượng lại một số cơ quan điều tra của công tố viên cho cảnh sát.

Phe đối lập lập luận rằng ông Moon đang tìm cách thiết lập quyền lực cho phép ông bới móc và truy tố các đối thủ chính trị. Ông Moon nói rằng các quan chức trong chính phủ của ông sẽ không được miễn trừ khỏi quyền hạn của đơn vị và đơn vị này là cần thiết để ngăn chặn sự thông đồng giữa các công tố viên và chính trị gia.

Đối với một số người, sự ủng hộ dành cho ông Cho cho thấy mức độ thống trị của giới thượng lưu ở Gangnam trong các cơ quan quyền lực tại Hàn Quốc.

Park Jong Seon, bình luận viên cho tạp chí hàng tuần của tờ báo cánh hữu Chosun Ilbo, viết rằng trường hợp của Cho cho thấy "để trở thành một nhà lãnh đạo ở Hàn Quốc, bất kể bạn là cánh hữu hay cánh tả, bạn phải đến từ một trường đại học danh tiếng".

"Trong mọi trường hợp, rõ ràng nền chính trị của chúng ta đã trở thành cứ địa của giới thượng lưu", ông nói thêm.

Báo chí Hàn 'tra tấn' ứng viên bộ trưởng 11 tiếng vì bê bối đạo đức

Ứng viên bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc, người đang đối mặt cáo buộc đạo đức giả và thiên vị người nhà, đã tổ chức cuộc họp báo dài 11 tiếng để cứu vãn danh tiếng và cơ hội thăng chức.

Dư luận Hàn phẫn nộ vụ nghị sĩ chỉ trích nữ giáo sư vì không có con

Cộng đồng mạng Hàn Quốc mới đây đã phẫn nộ khi một nhà lập pháp nước này chỉ trích một nữ giáo sư kinh tế vì không có con, không "hoàn thành nghĩa vụ với quốc gia".


Tuyết Mai

Theo Nikkei Asian Review

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới Tư liệu