Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bê bối động trời về tulip Hà Lan, hàng triệu du khách bị lừa

Hàng triệu du khách đã bị lừa khi mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa thực sự khi đến thăm các vườn hoa nổi tiếng ở Hà Lan.

Theo Guardian, các điều tra mới đây cho thấy chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, Hà Lan, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.

"Các bằng chứng cho thấy đã có sự lừa dối trong thời gian dài đối với người tiêu dùng tại chợ hoa. Hàng triệu du khách và người mua hàng ngày đã bị lừa dối", ông Rene le Clercq, chủ tịch Hiệp hội trồng hoa hoàng gia, cho biết.

Hoa tulip gia o Ha Lan anh 1
Du khách tới thăm chợ hoa ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: Getty.

Các nhà điều tra cũng phát hiện vấn đề tương tự tại địa điểm được mệnh danh là đại lộ hoa ở Lisse, một thị trấn trồng hoa ở phía Nam thủ đô Amsterdam. Thống kê cho thấy chỉ 2% số củ mua tại những quầy hàng dọc đường chính ở Lisse phát triển thành hoa.

Ông Rene le Clercq cho biết vấn đề gian lận đối với những củ hoa đã tồn tại khoảng 20 năm nay. Vấn nạn này gây ảnh hưởng tới tất cả các cửa hàng bán củ hoa, bởi du khách thường không quay lại chợ hoa khi mua phải củ hoa không thể phát triển.

Hoa tulip lần đầu được nhập khẩu vào Hà Lan từ lãnh thổ đế chế Ottoman khoảng 400 năm trước. Hoa tulip nhanh chóng phát triển, trở thành biểu tượng của quốc gia này, và ngành sản xuất hoa tulip đã trở thành cấu phần quan trọng của nền kinh tế Hà Lan.

Ngày nay, ngành công nghiệp sản xuất hoa tại Hà Lan không chỉ tập trung vào tulip, mà mở rộng sang nhiều loại hoa khác như thủy tiên, cẩm chướng, violet, mẫu đơn và hoa lan.

Hà Lan cứu 6 anh em bị cha nhốt nhiều năm trong trang trại biệt lập

Sáu anh chị em, tuổi từ 16 đến 25, có vẻ như đã bị người cha 58 tuổi nhốt trong nhà nhiều năm và không được cho ra ngoài. Cảnh sát đang bắt giữ người cha và điều tra vụ việc.

Bò bị rút cạn máu - do giáo phái hay người ngoài hành tinh?

Sự việc 5 con bò chết bí hiểm không manh mối mới đây ở Oregon, Mỹ làm dấy lên nhiều giả thiết sửng sốt. Giới chức trách đang treo thưởng lớn cho người tìm ra manh mối.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới