Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bê bối của con trai làm tổn hại uy tín thủ tướng Nhật Bản

Theo thăm dò của Nikkei Asia, tỷ lệ ủng hộ đối với chính phủ Thủ tướng Yoshihide Suga hiện là 44%, trong khi ông đang phải đối mặt với bê bối của con trai cả.

Trong khi đó, tỷ lệ bất đồng ở mức 48%, gần với mức 50% được ghi nhận vào tháng 1, tức tháng thứ ba liên tiếp tỷ lệ bất đồng tăng nhanh hơn tỷ lệ tán đồng.

46% người không ủng hộ Thủ tướng Suga cho rằng ông thiếu khả năng lãnh đạo, trong khi 35% không hài lòng với hoạt động của chính phủ và đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

23% người không ủng hộ nói rằng họ thiếu niềm tin vào tố chất của Thủ tướng Suga, tăng 5 điểm % so với tháng trước.

Hiện ông Suga phải đối mặt với vụ bê bối liên quan đến con trai cả Seigo Suga. Người này làm việc cho đài truyền hình vệ tinh Tohokushinsha Film, và hưởng lợi từ những mối quan hệ thân thiết với các quan chức quản lý lĩnh vực truyền thông.

Thu tuong Suga anh 1

Tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Thủ tướng Suga hiện là 44%, chưa được cải thiện nhiều so với mức 43% vào tháng 1. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo do Bộ Nội vụ và Truyền thông đệ trình lên Ủy ban Ngân sách Hạ viện, công ty của con ông Suga từng mời 13 quan chức cấp cao của bộ đi dự tiệc tổng cộng 39 lần. Tổng giá trị các bữa tiệc tối lên đến gần 600.000 yen (5.710 USD).

Con trai của ông Suga tham dự chủ trì 21 sự kiện.

Theo quy định của Nhật Bản, những buổi chiêu đãi như vậy được coi là vi phạm các quy tắc của chính phủ về xung đột lợi ích.

Trong số những người tham gia khảo sát của Nikkei Asia, 69% cho biết họ không thể chấp nhận lời giải thích của thủ tướng về hành động của con trai mình, và chỉ 19% nói họ chấp nhận.

Liên quan đến vụ việc này, hôm 1/3, Bộ trưởng Quan hệ Công chúng Makiko Yamada đã từ chức. Trước đó, bà phản pháo về vụ bê bối đạo đức liên quan đến con trai cả của thủ tướng.

Bộ trưởng Quan hệ Công chúng Makiko Yamada là người điều hành các cuộc họp báo của Thủ tướng Suga. Nikkei Asia dẫn nguồn tin chính phủ cho biết hiện bà phải nhập viện, nhưng chưa rõ lý do.

Theo lịch trình trước đó, Bộ trưởng Yamada vốn phải xuất hiện tại quốc hội để đối mặt với cuộc thẩm vấn về vụ bê bối này vào cuối ngày 1/3.

Bà Yamada bị chỉ trích vì dự tiệc chiêu đãi của Seigo Suga vào năm 2019. Vào thời điểm đó, bà là quan chức cấp cao tại Bộ Nội vụ và Truyền thông.

Nikkei Asia tiến hành cuộc thăm dò từ ngày 26/2 đến ngày 28/2, bằng cách gọi điện thoại cho 974 người. Tỷ lệ phản hồi là 44,9%.

Ngày đầu tiên làm thủ tướng Nhật của ông Yoshihide Suga Ngày 16/9, Hạ viện Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga làm tân thủ tướng, kế nhiệm ông Shinzo Abe vừa từ chức vì vấn đề sức khỏe.

Con trai Thủ tướng Suga bị tố mở tiệc xa xỉ cho quan chức

Con trai cả của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bị cáo buộc nhiều lần tổ chức tiệc chiêu đãi xa xỉ cho các quan chức, tiêu tốn hàng nghìn USD.

Thủ tướng Nhật bị chỉ trích vì không chịu ở nhà công vụ

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga bị đảng đối lập chỉ trích khi chọn sống tại một căn hộ tách biệt với văn phòng làm việc, thay vì chuyển đến nhà công vụ dành cho lãnh đạo chính phủ.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Đức Thế giới