Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé 6 tuổi ngộ độc sau khi uống nước làm bánh tro

Nước tro tàu là nguyên liệu quen thuộc để làm các loại bánh song khi không được sử dụng đúng cách, loại nước này sẽ gây nguy hiểm.

Đơn vị Cấp cứu Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.A.T. (6 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) nhập viện trong tình trạng bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, sung huyết dạ dày sau khi uống phải nước tro tàu.

nuoc tro tau lam banh anh 1

Hình ảnh chai nước tro tàu trẻ đã uống. Ảnh: BVCC.

Loại nước này do người nhà xin về để làm bánh. Sau đó, bé T. đã uống khoảng 50 ml.

Ngay sau khi uống, trẻ có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, đau bụng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều. Sau đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán trẻ theo dõi ngộ độc hóa chất ăn mòn. Nếu không được xử trí kịp thời, trẻ có nguy cơ bỏng, biến dạng thực quản.

Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, bác sĩ đã cho trẻ nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu, truyền dịch, kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit...

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa Nhi - Tiêu hóa, cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương.

Kết quả cho thấy trẻ bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày viêm phù nề sung huyết. Sau điều trị ban đầu, sức khỏe của trẻ tạm thời ổn định và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

BSCKI Đào Thị Loan, Phó trưởng khoa Nhi, người trực tiếp cấp cứu bệnh nhi, cho biết nước tro tàu là một trong những nguyên liệu quen thuộc để làm các loại bánh như bánh gio, bánh trôi… Tuy nhiên, chúng sẽ rất nguy hiểm khi không được sử dụng đúng cách.

Ba bà cháu ngộ độc sau khi ăn cam và dưa hấu

Sau khi ăn cam và dưa hấu, ba bà cháu ở Quảng Ninh đều có biểu hiện đau bụng nhiều, nôn, sốt.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe