Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé 4 tuổi chết não hiến tim cứu sống trẻ sơ sinh 66 ngày tuổi

Trái tim của cậu bé Đồng Đồng đã tiếp tục đập trong lồng ngực của bé sơ sinh sau thành công của ca ghép tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất châu Á.

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Công nghệ Hoa Trung, Trung Quốc, công bố họ đã tiến hành thành công ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất châu Á.

Tháng 5, Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Công nghệ Hoa Trung, thành phố Vũ Hán, tiếp nhận một bệnh nhi mới chỉ hơn 50 ngày tuổi nhưng mang trên mình dị tật tim bẩm sinh nghiêm trọng.

Qua chẩn đoán, bác sĩ xác định cô bé có cơ tim rất mỏng, thể tích lại lớn, tâm thất trái của bé mở rộng và có kích thước như người trưởng thành, lấp đầy toàn bộ lồng ngực. Chỉ định phẫu thuật ghép tim là biện pháp duy nhất có hiệu quả trong trường hợp của bé.

Ghep tim cho be 66 ngay tuoi anh 1
Ca ghép tim cho bé sơ sinh 66 ngày tuổi từ cậu bé 4 tuổi chết não. Ảnh: Sohu.

Bệnh viện ngay lập tức liên lạc với ngân hàng tạng trung ương để tìm trái tim tương ứng để thay cho cô bé.

Ngày 1/6, tại Quảng Châu, một cậu bé 4 tuổi tên Đồng Đồng không may rơi từ trên tầng xuống đất. Mặc dù đưa đi cấp cứu ngay, bác sĩ vẫn tuyên bố bé không thể hồi phục vì não đã chết. Cha mẹ bé đồng ý hiến tặng quả tim của Đồng Đồng.

Ghep tim cho be 66 ngay tuoi anh 2
Bé gái sơ sinh đã có thể tự thở sau phẫu thuật hai 3 tháng. Ảnh: Sohu.

12h35 ngày 8/6, ca phẫu thuật ghép tim được thực hiện. Sau 5 tiếng trái tim của Đồng Đồng đã đập trở lại trong lồng ngực bé gái 66 ngày tuổi.

Ca mổ diễn ra dưới bàn tay của các chuyên gia đầu ngành từ khoa tim mạch lồng ngực, gây mê hồi sức và đội ngũ y bác sĩ ưu tú của Bệnh Viện Đại Học Hoa Trung. Trải qua 3 tháng chăm sóc đặc biệt, quy trình theo dõi khắt khe, bệnh nhi đã vượt qua thời kỳ nhiễm trùng, tự đào thải và suy hô hấp. Hiện tại, chức năng tim phổi hồi phục tốt, cô bé đã có thể tự thở, trái tim đập mạnh mẽ trong lồng ngực em.

Thành công của ca mổ là cột mốc đánh dấu sự phát triển mới của y học. Đây là ca ghép tim đầu tiên ở châu Á cho bệnh nhân có tuổi đời nhỏ nhất trong lịch sử và trọng lượng chỉ 3 kg.

Nữ sinh cấy ghép 5 bộ phận cùng lúc Jaycee Park (16 tuổi, Mỹ) đã trải qua ca cấy ghép 5 bộ phận trong cơ thể cùng lúc. Các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài 18 tiếng, qua đó cứu sống em.

Người đàn ông mang nhóm máu AB chết não giúp hồi sinh 4 người

Người đàn ông 44 tuổi ra đi sau cơn đau đầu vì phình mạch máu não đã cứu sống được nhiều sinh mạng khác.

Diên Mai

Bạn có thể quan tâm