Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé 2 tuổi bị chó cắn rách cổ

Trong lúc đùa giỡn, bệnh nhi bị chó nuôi trong nhà cắn khiến vùng cổ chảy máu, rách đường thở.

Chiều 21/10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ để cứu bé trai 2 tuổi, bị rách khí quản do chó cắn.

Trước đó, bé trai chơi với chị gái (5 tuổi) cùng 2 con chó Alaska trước nhà. Trong lúc đùa giỡn, bất ngờ chó cắn trúng phần cổ của bé. Trẻ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà, vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm. Trẻ thở phì phò qua vết thương.

Sau khi băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 để xử trí vết thương ở cổ. Trong vòng 5 phút từ khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển thẳng đến phòng mổ. Toàn bộ ê-kíp trực được huy động ngay lập tức để chuẩn bị mổ khẩn cấp cho trẻ nếu cần thiết.

Qua đánh giá ban đầu, các bác sĩ ghi nhận vết thương hở vùng cổ, đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị thoát qua vị trí này. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy. May mắn là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

be bi cho Alaska can rach co anh 1

Bé trai 2 tuổi bị rách khí quản do chó cắn. Ảnh: Thúy Nguyễn.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tường Thy, khoa Tai Mũi Họng, cho biết sau khi kiểm soát được tình hình, trẻ được đặt nội khí quản qua vị trí rách. Đồng thời, bệnh nhi được chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót. Các bác sĩ tổ chức hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhi.

Một ngày sau nhập viện, bệnh nhi được mổ lần 2 để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác. Ca mổ diễn ra thuận lợi, trẻ hồi phục tốt.

"Đây là tai nạn hy hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản. Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. May mắn là trẻ chỉ bị rách một phần khí quản và không tổn thương mạch máu lớn nên việc xử trí diễn ra thuận lợi", bác sĩ Thy cho hay.

Các bác sĩ cho biết hiện nay, nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Do chiều cao gần ngang tầm với miệng chó, trẻ nhỏ có thể bị thương ở vùng đầu cổ thay vì tay, chân như ở người lớn.

Những vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, thậm chí tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ.

Để hạn chế những tai nạn thương tâm, phụ huynh nên hạn chế nuôi thú cưng khi có con nhỏ trong nhà. Vì vậy, người lớn tuyệt đối không để bé chơi một mình với động vật mà không có ai quan sát. Khi nuôi thú cưng, bạn cần tiêm ngừa cho chúng đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra đường, xích lại khi không có người trông giữ.

Bé trai 13 tháng tuổi bị chó cắn nát nửa mặt Cậu bé Shoushou, 13 tháng tuổi, ở Hà Nam, Trung Quốc, phải trải qua nhiều ca phẫu thuật tái tạo da sau khi bị chó nhà hàng xóm cắn nát nửa bên mặt.

Ba trẻ nhỏ bị chó cắn biến dạng mặt

TS.BSCKII Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận liên tiếp 3 trường hợp bị chó tấn công rất thương tâm.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe