Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

BCH Trung ương chấp nhận nguyện vọng của ông Nguyễn Thành Phong

Ông Nguyễn Thành Phong có nguyện vọng và được Trung ương cho thôi tham gia BCH Trung ương khóa XIII.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, được cho phép thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Quyết định để 3 Ủy viên Trung ương đương nhiệm thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII vừa được các đại biểu thống nhất tại Hội nghị Trung ương 6, khai mạc ngày 3/10.

Căn cứ quyết định hiện hành, ý kiến của các cơ quan liên quan và chủ trương của Bộ Chính trị về bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật; trên cơ sở đề nghị của cấp uỷ, tổ chức đảng, ý kiến của các cơ quan chức năng và xem xét nguyện vọng của cán bộ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng biểu quyết, thống nhất để 3 ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Trong số này có ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM kỳ 2016-2021.

Đầu tháng 7, Bộ Chính trị đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Thành Phong.

Với những vi phạm của Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 khi buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND thành phố và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm trong quản lý tài chính, tài sản Nhà nước, Bộ Chính trị xác định ông Nguyễn Thành Phong có trách nhiệm liên quan.

Trong thời gian giữ chức vụ Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phong đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương.

Ông Phong phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021. Cựu Chủ tịch TP.HCM cũng phải chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo kết luận của Bộ Chính trị, vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 đã gây hậu quả rất nghiêm trọng và của ông Nguyễn Thành Phong đã gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, làm thất thoát rất lớn tài sản Nhà nước.

Từ đó, để xảy ra nhiều vụ án, vụ việc trên địa bàn thành phố, khiến nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật; một số cán bộ, đảng viên, trong đó có cả lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố và một số sở, ngành bị xử lý hình sự.

Việc này còn gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền, sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cá nhân ông Nguyễn Thành Phong.

Từ những vi phạm đã xác định, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Thành Phong.

Ông Nguyễn Thành Phong sinh năm 1962, quê ở Bến Tre. Ông có trình độ tiến sĩ kinh tế, là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa XI, XII, XIII.

Ông Phong từng kinh qua nhiều chức vụ như Bí thư Trung ương Đoàn phụ trách phía Nam; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Bí thư Quận ủy quận 2, TP.HCM.

Từ đầu năm 2009 đến đầu năm 2015, ông Phong công tác tại Tỉnh ủy Bến Tre, giữ các chức vụ Phó bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre.

Sau đó, ông công tác tại TP.HCM, giữ các chức vụ như Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Cuối tháng 8/2021, Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Thành Phong giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ngày 8/9, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành thông báo kết luận về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Bộ Chính trị khuyến khích cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức. Nếu không tự nguyện xin từ chức, cấp có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm theo quy định.

Cán bộ tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi hoặc xin nghỉ công tác thì cấp có thẩm quyền xem xét theo nguyện vọng.

Với cán bộ có nguyện vọng tiếp tục công tác, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét bố trí cụ thể từng trường hợp. Nếu thời gian công tác còn dưới 5 năm, Bộ Chính trị sẽ xem xét, bố trí công tác phù hợp với từng trường hợp cụ thể với những cán bộ là ủy viên Trung ương Đảng.

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và trợ lý phó thủ tướng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý phó thủ tướng, trong vụ chuyến bay giải cứu.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm