Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bày tranh gợi tình bên cạnh phòng tranh về Điện Biên Phủ

Ở bảo tàng Hải Phòng, bên cạnh căn phòng trưng bày hiện vật Điện Biên Phủ có một cuộc triển lãm mỹ thuật đầy trang trọng khác, trong đó có 4 bức tranh khiến người xem đỏ mặt.

Đỏ mặt vì tranh… gợi tình

Tại Bảo tàng thành phố Hải Phòng, trong tháng 4, diễn ra 2 cuộc triển lãm mỹ thuật. Từ 12/4-15/4, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Gặp gỡ” và từ 12/4 –7/5, Bảo tàng thành phố tổ chức trưng bày các kỷ vật của các cựu chiến binh từng tham gia trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ hào hùng.

2 cuộc triển lãm cùng diễn ra một lúc, buộc ban tổ chức phải dành căn phòng lớn, chính giữa của bảo tàng Hải Phòng để trưng bày các tác phẩm mỹ thuật. Căn phòng nhỏ hơn dùng để trưng bày các kỷ vật của trận đánh Điện Biên Phủ.

Một trong 4 bức họa gây tranh cãi được triển lãm tại bảo tàng Hải Phòng
Một trong 4 bức họa gây tranh cãi được triển lãm tại bảo tàng Hải Phòng.

Trong số 39 tác phẩm của cuộc triển lãm mỹ thuật tổ chức tại bảo tàng Hải Phòng, có 4 bức họa có nội dung tả thực, gợi tình khiến người xem… đỏ mặt. Theo quan sát của phóng viên, có những ông bố, bà mẹ khi đưa con trẻ tham quan bảo tàng đã vội vã dắt con lướt qua những bức họa này để sang phòng trưng bày các kỷ vật về chiến thắng Điện Biên Phủ. Còn những công chúng lớn tuổi thì ngượng ngùng, không dám nán lại xem.

Theo phản ánh của người dân Hải Phòng, những bức tranh có tên “Trâu” của tác giả Thành Chương  và “Mãi mãi là mùa Xuân” của tác giả Nguyễn Hà chỉ hợp với không gian của cuộc triển lãm mỹ thuật riêng biệt, không phục vụ công chúng nhỏ tuổi, đặc biệt là các cháu học sinh.

Những hiện vật chiến tranh được trưng bày ở vị trí khiêm nhường hơn những bức họa
Những hiện vật chiến tranh được trưng bày ở vị trí khiêm nhường hơn những bức họa "nóng".

Những bất hợp lý về vị trí trưng bày các bức họa khiến dư luận đất Cảng dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc. Lý do mà mọi người đưa ra không phải chuyện bức tranh xấu hay đẹp, tác giả nổi tiếng hay không nổi tiếng mà là ở tư duy và nhận thức của những người sắp xếp, tổ chức hai sự kiện này.

Ông Nguyễn Công Hưởng - Chủ tịch Hội nghệ nhân, thợ giỏi Hải Phòng - cho biết, sáng 18/4, ông đã đến Phòng An ninh Văn hóa – Công an Hải Phòng, có ý kiến phản ánh về vấn đề này.

“Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng 2014 chào mừng các ngày lễ lớn của thành phố mà không thấy bức nào thể hiện nội dung đất và người Hải Phòng”- ông Hưởng nói.

Tác phẩm
Tác phẩm "Trâu" của tác giả Thành Chương

Chuyện hậu… tranh

Khi phóng viên đang tìm hiểu vấn đề theo phản ánh của người dân Hải Phòng thì hai bức tranh trên đã được hạ xuống. Tìm hiểu từ phía những người tổ chức các triển lãm, phóng viên nhận được câu trả lời những bức tranh này được “tạm” tháo để chờ ý kiến cấp trên.

Ông Nguyễn Văn Phương - Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng – thừa nhận: “Chúng tôi đã sơ suất khi để chương trình triển lãm mỹ thuật Gặp gỡ diễn ra cùng thời điểm với chương trình trưng bày Điện Biên Phủ - Bản hùng ca chiến thắng. Cho dù đây là 2 chương trình nội dung hoàn toàn khác nhau, nhưng khách tham quan trưng bày Điện Biên Phủ có thể gặp phải một số tác phẩm nghệ thuật của triển lãm Gặp gỡ".

Ông Phương thông tin thêm, vì muốn hòa chung vào không khí sôi sục cùng cả nước kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nên ban tổ chức đã để chồng chéo 2 sự kiện lên nhau tại một điểm, dẫn đến việc nhiều du khách hiểu lầm.

Một vài bức tranh
Một vài bức tranh "nóng" đã "tạm" xếp kho

Phía Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hải Phòng (đơn vị tổ chức triển lãm mỹ thuật trong đó có 4 bức họa gây tranh cãi) lại khẳng định, sự kiện trưng bày các kỷ vật của trận đánh Điện Biên Phủ chưa diễn ra, những gì đang hiện hữu tại đó mới chỉ ở giai đoạn chuẩn bị, thế nên việc các tác phẩm nghệ thuật mà Hội này triển lãm tại đây không có gì sai trái.

Thậm chí, họa sĩ Đặng Tân Tiến - Ủy viên thường vụ Hội liên hiệp văn học nghệ thuật, kiêm Chủ tich hội mỹ thuật Hải Phòng – giải thích, đây là lần đầu tiên bảo tàng Hải Phòng có tranh “nude” trưng bày. 39 tác phẩm đều là của các họa sĩ, nhà điêu khắc có tên tuổi đến từ Hà Nội và Hải Phòng nên Hội liên hiệp văn học nghệ thuật phải chọn địa điểm là Bảo tàng Hải Phòng mới trang trọng.

Thùy Linh

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Xã hội