Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bây giờ quân đội Mỹ mới từ bỏ đĩa mềm để nhận lệnh đánh bom hạt nhân

"Bạn không thể đột nhập vào một thứ không có địa chỉ IP" là lý luận của quân đội Mỹ khi dùng các đĩa mềm lạc hậu trong truyền tải thông tin mật.

Có thể bạn không tin, nhưng quân đội Mỹ vẫn luôn tin dùng những chiếc đĩa mềm 8 inch dùng trong các loại máy tính những năm 70 để nhận lệnh đánh bom hạt nhân từ Tổng thống. Nay, bộ chỉ huy quân đội nước này cho hay họ đang chuyển qua "giải pháp lưu trữ kỹ thuật số có độ an toàn cao hơn".

Theo Revyuh, hệ thống quản lý lực lượng hạt nhân chiến lược tự động của Mỹ (SACCS) được các lực lượng hạt nhân Mỹ truyền gửi những thông điệp khẩn cấp từ trung tâm chỉ huy đến lực lượng có mặt tại hiện trường.

Hệ thống này không thể bị hack, vì không sử dụng Internet để truyền tải. "Bạn không thể hack một thứ không có địa chỉ IP. Đó là hệ thống cực kỳ độc đáo. Dù cũ nhưng rất tốt", Trung tá Jason Rossi cho biết.

Quoc phong My dung dia mem de phong hat nhan anh 1
Sau hơn 40 năm, giờ quân đội Mỹ mới chịu thay đổi công nghệ truyền tải dữ liệu tuyệt mật. Ảnh: Robert Gauthier.

Việc SACCS sử dụng các công nghệ lỗi thời đã được biết đến rộng rãi từ sau một báo cáo xuất bản năm 2016 về các vấn đề lá chắn hạt nhân. Báo cáo này cho biết hệ thống kiểm soát lực lượng hạt nhân vẫn chạy trên các máy tính IBM Series/ 1 và dùng đĩa mềm 8 inch để truyền tải lệnh và chương trình. SACCS bắt đầu sử dụng hệ thống này từ tháng 1/1968.

Trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội, các ổ đĩa mềm 8 inch sẽ được thay thế bằng hệ thống bảo vệ cao hơn nhưng cũng vẫn là các ổ đĩa rắn. Ngoài ra, những chiếc máy IBM Series/ 1 cũng sẽ ngưng sử dụng. Theo Đại tá Haley James, phó chỉ huy trung đoàn kiểm soát 595 trực thuộc Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ, toàn bộ SACCS đang được xem xét đổi mới.

SACCS chịu trách nhiệm điều phối tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo dưới biển. Hệ thống này từng xuất hiện trong bộ phim War Games, chịu trách nhiệm gửi lệnh khởi động vũ khí chiến lược và mã kiểm soát. 

Cách đăng ký sớm Liên Minh Huyền Thoại bản Mobile

Dự kiến, Trung Quốc sẽ là nơi được tiếp cận bản beta sớm nhất. Các khu vực khác sẽ phải chờ một thời gian cho bản quốc tế.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Internet Công nghệ