Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bảy cách giúp trẻ tập trung khi học online

Tiến sĩ Linda Carling tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đề xuất một số mẹo để giúp trẻ chú ý khi học trực tuyến.

giup tre tap trung hoc truc tuyen anh 1

1. Xác định cách học thích hợp: Mỗi trẻ có một cá tính, sở thích riêng. Có em thích ngồi học ở phòng khách, có bé thích nằm trên sàn nhà học bài, có bạn lại muốn học ở phòng riêng. Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của trẻ để xác định nơi học và phương thức phù hợp. Nếu trẻ muốn có người ngồi cạnh, cha mẹ nên dành thời gian học cùng con trong những buổi đầu. Sau đó, bạn hãy lập kế hoạch và hướng dẫn trẻ tự học một mình. Ảnh: Biz Brasov.

giup tre tap trung hoc truc tuyen anh 2

2. Khuyến khích vận động: Các nghiên cứu chỉ ra vận động có lợi cho sự tập trung và khả năng tư duy. Trẻ nên dành thời gian tập thể dục trước khi vào lớp học online, hoặc vận động giữa giờ. Một số trẻ tập trung tốt hơn khi học đứng. Cha mẹ có thể cân nhắc đặt máy tính ở vị trí cao để trẻ có thể vừa đứng vừa học. Ảnh: Study.com.

giup tre tap trung hoc truc tuyen anh 3

3. Hạn chế những thứ gây mất tập trung: Tiếng ồn, đồ chơi, tivi là những thứ có thể khiến trẻ xao nhãng khi học. Để tạo môi trường học tập nghiêm túc cho trẻ, cha mẹ không nên để những món đồ gây mất tập trung xung quanh, đồng thời hạn chế tiếng ồn từ các thiết bị trong nhà. Ảnh: Raleigh Magazine.

giup tre tap trung hoc truc tuyen anh 4

4. Thay đổi lịch học: Nếu trẻ chán nản, không muốn học, cha mẹ có thể điều chỉnh lịch để trẻ có thời gian cân bằng và lấy lại tinh thần học. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi tài liệu học, bằng cách tạo ra những bộ dụng cụ học mới, nhiều màu sắc, kèm thêm những mẩu giấy note ngắn gọn để trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ. Cha mẹ cũng có thể trao đổi với giáo viên để có cách điều chỉnh thích hợp. Ảnh: All Digital School.

giup tre tap trung hoc truc tuyen anh 5

5. Lên danh sách những nhiệm vụ cần làm: Đối với những trẻ khó tập trung, việc lên danh sách nhiệm vụ là điều cần thiết. Ví dụ, nếu con được yêu cầu đọc bài, làm toán và vẽ tranh, cha mẹ có thể viết nhiệm vụ ra giấy và hướng dẫn trẻ làm theo. Khi các em hoàn thành từng nhiệm vụ, cha mẹ có thể dành lời khen hoặc thưởng một món quà nhỏ. Ảnh: Little Guide Detroit.

giup tre tap trung hoc truc tuyen anh 6

6. Nghỉ ngơi: Giáo viên luôn cố gắng biến các bài học trở nên thú vị để thu hút học sinh. Tuy nhiên, học online khiến trẻ cảm thấy cô đơn và dễ kiệt sức. Cha mẹ có thể cho con nghỉ giữa giờ hoặc giảm tốc độ học. Ngoài ra, sau giờ học, bạn hãy cho trẻ liên lạc với bạn bè, học online trong thời gian dài có thể khiến trẻ nhớ trường, nhớ lớp. Ảnh: Time Out.

giup tre tap trung hoc truc tuyen anh 7

7. Dành lời khen: Khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ học tập, cha mẹ có thể nói "Con làm tốt lắm", "Hôm nay con học có vui không" để động viên con. Những lời khen và hành động ấm áp sẽ tạo động lực để trẻ cố gắng hơn trong buổi học tiếp theo. Ảnh: Kids in the House.

Học sinh và phụ huynh chật vật với học trực tuyến

Một số hiệu trưởng, phụ huynh học sinh cho rằng học trực tuyến là giải pháp tình thế, hiệu quả phụ thuộc nhiều yếu tố.

Minh Thúy

Theo Johns Hopkins School of Education

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 _ Covid 19 Giáo dục