Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bày bán hơn 400 món đồ của Gabriel García Márquez

Gia đình nhà văn Colombia cho biết họ bán những món đồ từ tủ quần áo của chủ nhân “Trăm năm cô đơn” để gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo tại Mexico.

Theo đó, hơn 400 trang phục và phụ kiện từ tủ quần áo của tiểu thuyết gia Gabriel García Márquez và người vợ Mercedes Barcha sẽ được trưng bày và bán trực tiếp tại sự kiện “El armario de los García Márquez” (tạm dịch: Tủ đồ García Márquez).

Sự kiện này diễn ra tại ngôi nhà ở Mexico - nơi cả gia đình từng sinh sống - từ ngày 20/10. Điều này cũng đánh dấu mốc khai trương trung tâm văn hóa mang tên "Ngôi nhà Văn học Gabriel García Márquez" tại đất nước này, AFP đưa tin.

Gabriel Garcia Marquez anh 1

Hai vợ chồng nhà văn García Márquez. Ảnh: Rodrigo García.

Emilia García Elizondo - cháu gái của Márquez - sẽ trở thành giám đốc trung tâm văn hóa mang tên ông mình. Cô cũng là người đã tham gia lựa chọn những món đồ của người ông quá cố để bày bán tại sự kiện lần này.

Chia sẻ với nhật báo Rio Negro, cô cho biết: “Nhiều bộ quần áo của ông tôi được đặt may. Ông có những thợ may và nhà thiết kế thân thiết. Trong đó, nhiều trang phục vẫn còn đính tên García Márquez ở mác. Gia đình chúng tôi luôn cất giữ những bộ quần áo của ông. Chẳng hạn, một chiếc áo khoác có bút dạ trong túi mà thuở sinh thời ông thường dùng để ký tặng sách cho độc giả, hay một chiếc áo khác vẫn còn nguyên dấu vết nét mực. Đó là những kỷ niệm mà ông còn lưu lại”.

Gabriel García Márquez là người rất trung thành với phong cách ăn mặc. Bộ sưu tập gồm hơn 400 trang phục, phụ kiện lần này cũng có sự xuất hiện của chiếc áo khoác tweed, một phong cách thường thấy nhất của tác giả Trăm năm cô đơn.

Bên cạnh đó, sự kiện “Tủ đồ García Márquez” cũng trưng bày một số món đồ của Mercedes Barcha (vợ García Márquez). Một trong những món đồ đặc biệt được trưng bày nhưng không bán chính là chiếc váy bà đã mặc tại buổi lễ mà chồng bà nhận giải Nobel Văn học năm 1982.

Gabriel Garcia Marquez anh 2

Hiện nay, ngôi nhà ở Mexico - nơi gia đình nhà văn García Márquez từng sinh sống - trở thành bảo tàng. Đây là nơi sẽ diễn ra sự kiện "Tủ đồ García Márquez". Ảnh: Tripadvisor.

Tiểu thuyết gia Gabriel García Márquez qua đời năm 2014. Trong cuốn hồi ký Gabo y Mercedes: Una despedida (tạm dịch Gabo và Mercedes: Lời tạm biệt) của người con trai cả, anh kể rằng vài giờ trước khi cha qua đời, trong ngôi nhà của gia đình họ ở Mexico, một con chim bay vào nhà, đâm thẳng vào cánh cửa sổ và chết ngay trên ghế sofa, nơi cha anh luôn ngồi viết sách.

Đối với gia đình họ, Mexico luôn là mảnh đất chứa nhiều kỷ niệm nhất. Việc trưng bày, mua bán hơn 400 món đồ lần này cũng được tổ chức tại chính ngôi nhà này.

Số tiền thu được sẽ dùng để gây quỹ ủng hộ trẻ em gặp khó khăn đến từ các cộng đồng bản địa ở miền Nam Mexico. Đây cũng là nơi nhà văn đoạt giải Nobel từng sinh sống, gắn bó nhiều năm.

Nữ diễn viên Ofelia Medina - người bạn thân của vợ chồng Gabriel García Márquez - sẽ thực hiện công tác thiện nguyện ngay sau khi hoàn tất việc bày bán tủ đồ này.

“Vợ chồng Márquez luôn rất hào phóng. Và bây giờ, điều quan trọng đối với chúng tôi là dù họ không còn ở đây nữa, sự hào phóng đó tiếp tục đến với mọi người”, Ofelia Medina nói.

Gabriel García Márquez mất ngày 17/4/2014 tại nhà riêng ở Mexico. Ông là nhà văn người Colombia nổi tiếng, nhà báo và nhà hoạt động chính trị.

Ông nổi tiếng với các tiểu thuyết El amor en los tiempos del cólera (Tình yêu thời thổ tả), El otoño del patriarca (Mùa thu của vị trưởng lão), El coronel no tiene quien le escriba (Ngài đại tá chờ thư) và hơn cả là Cien años de soledad (Trăm năm cô đơn).

Ông là đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Năm 1982, ông được trao Giải Nobel Văn học nhờ tiểu thuyết Trăm năm cô đơn.

Lời tạm biệt của con trai nhà văn Gabriel García Márquez

Một con chim bay vào nhà, chết ngay trên chiếc ghế Gabriel García Márquez vẫn thường ngồi sáng tác. Vài giờ sau, cả thành phố bàng hoàng nghe tin nhà văn đạt giải Nobel qua đời.

Nhận thức lạc quan giúp Alfred Nobel vượt qua bệnh tật

Nobel nhận ra rằng mẹ phải cất công khó nhọc lắm mới giữ được cậu sống đến hôm nay. Để trả ơn mẹ, cậu phải sống khỏe.

Huế Trần

Bạn có thể quan tâm