Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báu vật Nhà thờ Đức Bà được 'sơ tán' vào Tòa thị chính Paris

Vụ hỏa hoạn hôm 15/4 đe dọa nhiều cổ vật và tác phẩm nghệ thuật trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Một số được xác định an toàn, trong khi nhiều cổ vật khác vẫn chưa được kiểm định.

Người dân nghẹn ngào hát thánh ca trước Nhà thờ Đức Bà Paris Sau vụ hỏa hoạn ngày 15/4 khiến phần tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi, người dân đã tập trung trước Nhà thờ cùng nhau hát thánh ca để cầu nguyện, bày tỏ sự mất mát.

Trong tuyên bố trên đài phát thanh hôm 16/4, ông Franck Riester, Bộ trưởng Văn hóa Pháp, cho biết "bảo vật của Nhà thờ Đức Bà, bao gồm Mão gai của Chúa Jesus và áo choàng của nhà vua Saint Louis, đã được di dời an toàn đến Tòa chị chính thành phố Paris", theo New York Times. 

Ngoài ra, quả chuông chính của nhà thờ có tên Emanuelle cũng không bị ảnh hưởng và hiện vẫn an toàn ở tòa tháp phía nam, theo CNN. Đây là quả chuông đã cất tiếng trong những thời khắc quan trọng nhất của lịch sử Pháp, như ngày kết thúc Thế chiến 2 hay các lễ hội đặc biệt. 

CNN dẫn lời Tổng giám mục Paris cho biết cả ba cửa sổ hoa hồng, phần nổi bật trong kiến trúc nhà thờ có từ thế kỷ 13, đều không bị phá hủy. 

co vat trong Nha tho Duc Ba Paris anh 1
Nhiều cổ vật của Nhà thờ Đức Bà Paris được di dời đến Tòa thị chính Paris sau vụ hỏa hoạn hôm 15/4. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Riester nói cây đại phong cầm của nhà thờ "có vẻ bị ảnh hưởng" bởi vụ hỏa hoạn. Đây là một trong những nhạc cụ nổi tiếng nhất thế giới với tuổi đời hơn 800 năm. 

"Những bức tranh lớn, thoạt nhìn có vẻ không bị ảnh hưởng bởi ngọn lửa. Nhưng thường thì sau hỏa hoạn, vẫn có thiệt hại do nước gây ra. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin sau", ông Riester cho biết.

Tình trạng của nhiều cổ vật và tác phẩm nghệ thuật khác trong Nhà thờ Đức Bà hiện vẫn chưa được xác định. Đám cháy đã được kiểm soát sau hơn 9 giờ nỗ lực của 400 lính cứu hỏa. Các chuyên gia bắt đầu tiến vào trong nhà thờ để kiểm nghiệm, trong khi các tác phẩm nghệ thuật được di dời đến bảo tàng Louvre, theo Guardian.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris tan hoang sau vụ cháy Đoạn video ghi lại những hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris của nước Pháp đã bị tàn phá sau vụ cháy lớn. Làn khói vẫn còn bốc lên xung quanh bàn thờ bên trong Nhà thờ Đức Bà.

Hàng loạt tỷ phú Pháp đổ tiền xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Số tiền quyên góp của các tỷ phú và tổ chức để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris đã lên tới hàng trăm triệu USD, sau khi công trình lịch sử này bị nhấn chìm trong hỏa hoạn.

Vì sao 400 lính cứu hỏa cần đến hơn 9 giờ để dập lửa Nhà thờ Đức Bà?

Các chuyên gia cho biết các dầm mái bằng gỗ hàng trăm năm tuổi của nhà thờ, cấu trúc bằng đá và kiến trúc Gothic cao vút khiến ngọn lửa đặc biệt khó xử lý.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới