Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu trời Florida chuyển thành màu tím sau khi siêu bão Dorian đi qua

Người dân Florida, Mỹ vừa chứng kiến bầu trời đêm mang màu tím huyền ảo sau khi cơn bão đổ dồn về vùng duyên hải ở bờ đông nước Mỹ.

Amy Pope-Latham chăm chú nhìn bầu trời chuyển sang màu tím rực rỡ lúc hoàng hôn hôm 4/8 từ ban công của cô ở Jacksonville, Florida.

Amy nói rằng cô đã chứng kiến những đám mây trên bầu trời chuyển từ màu xám sang màu cam cháy rồi cuối cùng là màu tím huyền ảo chỉ vài phút trước khi nó biến mất.

"Tôi sống ở Jacksonville và ở trong nhà cả ngày. Chúng tôi liên tục kiểm tra dự báo thời tiết để xem cơn bão Dorian đã đi đến đâu", cô Amy nói.

Bau troi Florida chuyen thanh mau tim anh 1
Bầu trời Florida chuyển thành màu tím hôm 4/9 sau khi cơn bão Dorian đi qua. Ảnh: CNN.

Siêu bão Dorian đã tàn phá các đảo Abaco và Grand Bahama của Bahamas, khiến ít nhất 23 người chết. Nó đang di chuyển chậm về phía bờ biển hai bang Bắc và Nam Carolina.

Berivan Keskin đang nấu bữa tối cho gia đình thì cô nhận thấy bầu trời bắt đầu thay đổi, theo CNN.

Cô đã sống ở Jacksonville khoảng 2 năm nhưng chưa lần nào trải qua một cơn bão. Nhà Keskin không bị hư hại. Và cô được chứng kiến một buổi hoàng hôn "chưa từng có trong đời".

Người dân Florida "ngập" trong những bức ảnh bầu trời tím trên mạng xã hội.

Bau troi Florida chuyen thanh mau tim anh 2
Màu tím trên bầu trời là kết quả của hiện tượng tán xạ các hạt nhỏ trong khí quyển. Ảnh: Twitter/News4JAX.

Hiện tượng này thỉnh thoảng xảy ra sau khi một cơn bão đi qua.

Màu sắc của hoàng hôn là kết quả của một hiện tượng gọi là tán xạ, theo Steven Ackerman, giáo sư khí tượng học tại Đại học Wisconsin-Madison. Các phân tử và các hạt nhỏ trong khí quyển thay đổi hướng của các tia sáng, khiến chúng bị tán xạ.

Sự tán xạ ảnh hưởng đến màu sắc của ánh sáng mặt trời trước khi đến mắt con người. Những ánh sáng có bước sóng ngắn như tím và xanh lam bị tán xạ nhiều hơn các màu sắc khác. Đây là lý do tại sao ánh sáng màu xanh và màu tím chiếu đến mắt chúng ta từ mọi hướng vào ngày trời quang, theo CNN.

Dân Mỹ càn quét siêu thị, mang tàu lên bờ để chờ siêu bão Dorian

Dân Mỹ đang khẩn trương gia cố nhà cửa, chuẩn bị đón siêu bão Dorian đổ bộ, sau khi cơn bão này vừa tàn phá nặng nề quần đảo Bahamas.

Khói cháy rừng Amazon biến bầu trời Brazil 'từ ngày thành đêm'

Ảnh hưởng của các đám cháy rừng Amazon hiện ra rõ rệt ở những thành phố của Brazil, nơi khói dày che phủ bầu trời gần như suốt cả ngày.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới