Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bầu trời chuyển vàng ở Bắc Kinh

Bầu trời Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 15/4 chuyển sang màu vàng đậm do những đợt gió lớn cuốn theo cát và bụi thổi vào thành phố, khiến tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 1

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Bắc Kinh hôm 15/4 tăng lên 324 vào lúc 16h ngày 15/4, theo IQAir. Nguyên nhân chủ yếu do cát và bụi từ đợt gió mạnh bắt nguồn từ phía bắc Trung Quốc thổi vào, theo chính quyền thành phố. Ảnh: AFP.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 2

Đến tối, tình trạng càng tệ hơn. Chỉ số mà IQAir ghi nhận vượt quá 1.300 ở một số khu vực. AQI trong nhóm 201-300 là chỉ số ở mức rất xấu, và từ 301 trở lên là chỉ số ở mức nguy hại. Ảnh: Reuters.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 3

Theo Reuters, đợt gió và cát được cho là xuất phát từ Mông Cổ và khu vực Nội Mông của Trung Quốc, dự kiến lan sang miền Trung và miền Đông trong ngày 16/4, theo dự báo của Cục Khí tượng. Ảnh: Reuters.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 4

So với hai trận bão cát ở miền Bắc Trung Quốc vào tháng trước, lượng cát trong không khí đợt này thấp hơn, nhưng tốc độ gió lớn khiến bụi mù di chuyển nhanh và xa hơn. Ảnh: Reuters.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 5

Ông Gary Zi, một cư dân Bắc Kinh cho biết: “Tình hình không ổn chút nào! Chúng tôi đã trải qua vài trận bão bụi trong năm nay. Chất lượng (không khí) kém hơn nhiều so với những năm trước. Thở thôi cũng khó khăn. Cát bay cả vào mắt và mũi”. Ảnh: Reuters.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 6

Trung Quốc thường đổ lỗi cho những trận bão cát bắt nguồn từ sa mạc Gobi ở Mông Cổ gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí nước này. Ảnh: Reuters.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 7

Bắc Kinh đã trồng hàng triệu cây xanh dọc thủ đô để ngăn chặn bão cát. Ảnh: Reuters.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 8

Các tòa nhà ở khu thương mại trung tâm Bắc Kinh bị cát và bụi bao phủ vào ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

troi chuyen vang o Bac Kinh anh 9

Cát và bụi khiến bầu trời chuyển vàng, hạn chế tầm nhìn và gây khó khăn khi thở. Ảnh: AFP.

Mặt Trời chuyển màu xanh lam ở Trung Quốc

Trong chưa đầy một tuần, trận bão cát thứ hai đã đổ bộ vào Trung Quốc, khiến Mặt Trời chuyển màu xanh lam.

Bầu trời Bắc Kinh đổi màu lạ thường

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 15/3 chìm trong bầu không khí ô nhiễm ở mức "nguy hiểm" do bão cát thổi vào từ Nội Mông và vùng Tây Bắc nước này, theo Guardian.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm