Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu trời Bắc Kinh đổi màu lạ thường

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 15/3 chìm trong bầu không khí ô nhiễm ở mức "nguy hiểm" do bão cát thổi vào từ Nội Mông và vùng Tây Bắc nước này, theo Guardian.

bao cat Bac Kinh anh 1

Tác động từ trận bão cát hình thành ở Nội Mông kết hợp với tình trạng ô nhiễm trước đó ở Bắc Kinh đã buộc Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã phải đưa ra mức cảnh báo màu vàng. Hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí của Trung Quốc gồm 4 cấp mã màu, trong đó màu đỏ là nghiêm trọng nhất, theo sau là cam, vàng và xanh lam.

bao cat Bac Kinh anh 2

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ghi nhận được ở Bắc Kinh đã đạt mức tối đa 500. Ngưỡng này được phân loại là "độc hại" và nguy hiểm", đồng nghĩa với việc người dân được khuyến cáo không nên ra ngoài.

bao cat Bac Kinh anh 3

Theo Trung tâm Giám sát Môi trường của Bắc Kinh, chỉ số bụi mịn PM10 ở một số quận của thành phố này tăng hơn 8.000 micrograms/m3 - vượt quá 160 lần so với khuyến cáo của của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

bao cat Bac Kinh anh 4

Một du khách chụp lại cảnh bầu trời Bắc Kinh "đổi màu" trong ngày 15/3.

bao cat Bac Kinh anh 5

Tác động của bão cát đồng thời làm giảm tầm nhìn ở Bắc Kinh xuống dưới 1.000 m. Điều này dẫn đến tính trạng gián đoạn giao thông ở một số nơi trong thành phố.

bao cat Bac Kinh anh 6

Một cặp đôi chụp ảnh cưới ngoại cảnh giữa lúc bầu không khí thủ đô Bắc Kinh chìm trong lớp bụi từ ảnh hưởng của bão cát.

bao cat Bac Kinh anh 7

Bão cát là hiện tượng tương đối phổ biến vào thời điểm mùa xuân hàng năm, chủ yếu xuất phát từ những dòng hoàn lưu thổi qua sa mạc Gobi. Tuy nhiên, nhiều cư dân sinh sống lâu năm ở Bắc Kinh cho biết họ chưa từng thấy cơn bão nào nghiêm trọng như lần này trong một khoảng thời gian dài.

bao cat Bac Kinh anh 8

Trung Quốc hiện cố gắng trồng lại rừng và phục hồi hệ sinh thái của khu vực giáp sa mạc nhằm hạn chế lượng cát thổi vào thủ đô.

Bão cát tại thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ Sự việc xảy ra vào ngày 12/9 tại thủ đô Ankara. Nó khiến cho bầu trời tại đây giống như bị bao phủ bởi những đám mây màu cam.

Bắc Kinh chìm trong bão cát

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc bị bao phủ trong lớp cát bụi dày đặc màu vàng nâu do bão cát thổi vào từ Nội Mông và vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Kho tàng xương khủng long mắc kẹt ở sa mạc Sahara vì dịch Covid-19

Nằm sâu dưới những lớp cát ở miền Trung Nam sa mạc Sahara là khoảng 20 tấn hóa thạch xương khủng long đang đối mặt nhiều nguy cơ tiềm tàng trước khi được khai quật.

Triều Tiên cảnh báo về bụi cát vàng có thể mang mầm bệnh từ Trung Quốc

Triều Tiên cảnh báo người dân không nên ra ngoài vì lo ngại bụi cát vàng thổi sang từ Trung Quốc có thể mang theo mầm bệnh Covid-19.

Đại Hoàng

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới