Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bầu Thụy và công ty chi nghìn tỷ mua cổ phiếu LienVietPostBank

Bầu Thụy đã mua vào hơn 10,2 triệu cổ phiếu LPB, trong khi Thaiholdings (doanh nghiệp có liên quan) cũng hoàn tất việc mua vào 20 triệu cổ phiếu nhà băng này.

Công ty CP Thaiholdings (THD) và ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy) vừa có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank (LPB).

Trong đó, Thaiholdings (doanh nghiệp có liên quan bầu Thụy) cho biết đã hoàn tất mua vào 20 triệu cổ phiếu LPB, chính thức trở thành cổ đông của ngân hàng với tỷ lệ sở hữu 1,86%.

Giao dịch được thực hiện qua các phiên khớp lệnh trên sàn diễn ra từ ngày 29/6 đến 5/7.

Cùng khoảng thời gian này, bầu Thụy cũng đã mua vào 10,2 triệu cổ phiếu LPB, nâng tổng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại LienVietPostBank lên mức 30,57 triệu đơn vị, tương ứng 2,845% cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng.

Giao dịch mua của ông Thụy diễn ra từ 8/6 đến 7/7, thông qua các phiên khớp lệnh và thỏa thuận.

Trước đó, cá nhân bầu Thụy sở hữu 20,36 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 1,895%. Vị đại gia này đã đăng ký mua thêm 32,54 triệu cổ phiếu LPB. Tuy nhiên, do diễn biến thực tế của thị trường không như mong muốn, bầu Thụy chỉ mua được 1/3 tổng lượng cổ phiếu đã đăng ký nói trên.

Bau Thuy va cong ty chi nghin ty mua co phieu LienVietPostBank anh 1

Bầu Thụy đang nắm giữ trực tiếp hơn 30,57 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,845% vốn ngân hàng LienVietPostBank. Ảnh: LPB.

Theo dữ liệu thị trường, trong giai đoạn bầu Thụy và Thaiholdings mua vào cổ phiếu của LienVietPostBank, thị giá cổ phiếu này chủ yếu dao động quanh vùng 30.000-31.000 đồng. Tạm tính theo giá này, bầu Thụy và công ty của mình đã chi ra gần 1.000 tỷ đồng để mua vào lượng cổ phiếu nói trên.

Như vậy, đến nay, tổng lượng cổ phiếu LPB có liên quan tới bầu Thụy đã là 50,57 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 4,7% vốn ngân hàng.

Tuy không nắm giữ chức vụ gì tại Thaiholdings, nhưng đây lại là doanh nghiệp có liên quan trực tiếp tới bầu Thụy. Trong đó, ông Thụy là cổ đông sáng lập và là cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 24,5% vốn Thaidoldings.

Hiện vị đại gia này cũng đang là Phó chủ tịch HĐQT tại LienVietPostBank.

Thaiholdings được bầu Thụy thành lập năm 2011 với mục đích chính là quản lý hoạt động cho thuê bất động sản với các dự án tại Hà Nội của Tập đoàn Thaigroup (công ty mẹ).

Tuy nhiên, Thaiholdings sau đó đã đứng ra mua lại công ty mẹ - Thaigroup, gián tiếp sở hữu nhiều dự án bất động sản giá trị tại Hà Nội, Ninh Bình và Phú Quốc (Kiên Giang).

Bau Thuy va cong ty chi nghin ty mua co phieu LienVietPostBank anh 2

Diễn biến giá cổ phiếu LPB từ đầu năm đến nay. Nguồn: Tradingview.

Theo bản cáo bạch của doanh nghiệp, Thaigroup sở hữu 2,7 ha đất đô thị tại KĐT Xuân Thành và 18,7 ha đất tại cảng Ninh Phúc tại Ninh Bình; 80,45% cổ phần tại Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower); 52,43% cổ phần Công ty CP Du lịch Kim Liên (đơn vị triển khai dự án có quy mô 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa) và 98% cổ phần Công ty CP Enclave Phú Quốc (đơn vị triển khai dự án khu phức hợp tại Bãi Thơm, Phú Quốc)…

Trên thị trường chứng khoán, dù đã giảm 13% từ đỉnh gần nhất (đầu tháng 6), nhưng LPB vẫn là một trong những cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Từ vùng giá 12.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm, LPB hiện phổ biến giao dịch gần 30.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng ròng hơn 130%.

Nếu tính từ khi bầu Thụy gia nhập ban lãnh đạo ngân hàng này, cổ phiếu LPB cũng đã tăng trên 40%.

Công ty bầu Thụy muốn mua 20 triệu cổ phiếu LienVietPostBank

Chưa đầy một tuần sau khi bán hơn 700.000 cổ phiếu LPB, Công ty CP Thaiholdings lại đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu ngân hàng này.

Bầu Thụy dự chi gần 1.000 tỷ đồng mua cổ phiếu LienVietPostBank

Ông Nguyễn Đức Thụy, Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng đã đăng ký mua thêm 32,54 triệu cổ phiếu LPB để nâng tỷ lệ sở hữu tại LienVietPostBank lên 4,92% vốn.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm