Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu Đức tốn hàng chục tỷ mỗi năm để nuôi 'gà nòi'

Theo thống kê, mỗi học viên của học viện HA.GL - Arsenal JMG tiêu tốn của bầu Đức tới 1 tỷ đồng/năm. Như vậy, với khoảng 30 học viên hiện nay, bầu Đức phải tốn 30 tỷ để nuôi, huấn luyện nuôi "gà nòi".

Lứa cầu thủ trẻ từ học viện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Arsenal JMG của bầu Đức đã bắt đầu hái trái ngọt, khi chơi rất ấn tượng tại giải Vô địch U19 Đông Nam Á đang diễn ra tại Indonesia. Chỉ với 3 trận toàn thắng trước các đối thủ mạnh như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, giới chuyên môn đều khẳng định, các cầu thủ U19 Việt Nam sẽ còn tiến xa. Rèn quân gần chục năm để cho “ra lò” lứa cầu thủ thế hệ đầu tiên, bầu Đức chính là người có công lớn nhất.

Bầu Đức dành nhiều tâm huyết cho bóng đá trẻ.

Tiền tỷ nuôi “gà nòi”

Trong bóng đá Việt Nam, không ít những ông bầu đổ tâm huyết làm bóng đá như bầu Đức. Ý tưởng xây dựng học viện HAGL – Arsenal JMG được bầu Đức ấp ủ cả chục năm trước, và ông quyết làm cho bằng được, với mục đích duy nhất là đầu tư mạnh mẽ để hy vọng tạo nên vườn ươm lý tưởng, tạo nên những tài năng lớn cho bóng đá Việt Nam.

Vạn sự khởi đầu nan, bầu Đức lặn lội sang trời Âu vừa để học cách làm bóng đá xứ người, vừa tìm đối tác để xây dựng học viện. Còn nhớ, hồi mới sang London, phía Arsenal đã tỏ ra nghi ngờ với dự án của bầu Đức. Đơn giản bởi bóng đá Việt Nam đang nằm trong vùng trũng thế giới, nhưng giấc mơ của bầu Đức lại quá lớn, vượt xa khỏi khu vực và châu lục.

Sự khởi đầu là vậy, còn khi Học viện HAGL ra đời, mới là lúc bầu Đức phải lao tâm khổ tứ. Vài triệu USD đã được bầu Đức mở két để xây dựng Học viện, tuyển sinh lứa đầu. Số tiền này tăng lên mỗi năm, khi lứa cầu thủ của bầu Đức được đầu tư lớn mỗi năm. Từ chuyện ăn, ở, tập luyện, tập huấn….đều do bầu Đức chi trả.

Theo thống kê, mỗi học viên của học viện HA.GL - Arsenal JMG tiêu tốn của bầu Đức tới 1 tỷ đồng/năm. Như vậy, với khoảng 30 học viên, đủ thấy bầu Đức đã phải tốn kém như thế nào trong việc nuôi "gà nòi".

Những cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản trong vòng gần chục năm.

“Vỗ béo”

Năm 2014, lứa cầu thủ đầu tiên của học viện HAGL – Arsenal JMG sẽ ra lò, và bầu Đức đã chuẩn bị một kế hoạch rất kĩ lưỡng để các cầu thủ trẻ có một hành trang tốt nhất, chuẩn bị bước sang ngã rẽ mới của mình.

Xác định năm 2013 là năm bản lề để nâng tầm về cả chuyên môn lẫn bản lĩnh thi đấu cho các cầu thủ, nên các học viên HAGL đã được bầu Đức tạo điều kiện hết sức. Một kế hoạch hoành tráng được vạch ra, chủ yếu là các chuyến tập huấn, thi đấu quốc tế. Là người làm bóng đá nhiều năm, lại học hỏi kinh nghiệm nhiều đội bóng lớn, bầu Đức cho rằng chỉ có những chuyến xuất ngoại, cầu thủ Việt Nam mới sớm trưởng thành.

Hiện nay, danh sách các cầu thủ của HAGL đã được 2 đại lý chuyển nhượng cầu thủ rất lớn của châu Âu lưu giữ. Và nếu những phi vụ xuất khẩu cầu thủ thành công, tỷ lệ ăn chia sẽ là: phía Arsenal được hưởng 45% số tiền chuyển nhượng, câu lạc bộ này được quyền chọn những cầu thủ xuất sắc nhất (nếu có). Học viện HA.GL – Arsenal JMG sẽ hưởng 45%. Và 10% số tiền còn lại được chuyển cho gia đình cầu thủ.

Theo VietNamNet

Bạn có thể quan tâm

Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức Kinh doanh

Hoang Anh Gia Lai lai lo nang hinh anh

Hoàng Anh Gia Lai lại lỗ nặng

0 33

Riêng quý III, Hoàng Anh Gia Lai lỗ thêm 568 tỷ đồng sau thuế, nâng tổng lỗ lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 9 lên trên 700 tỷ, cao hơn 15% so với mức lỗ cùng kỳ năm trước.