Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu Đức: ‘Tôi bí mật trồng trái cây vì sợ người ta nói sắp chết mà nổ’

Đại gia Đoàn Nguyên Đức cho biết ông trồng trái cây một năm qua nhưng không công bố vì sợ người ta nói sắp chết mà nổ. Đến bây giờ vào phom rồi, ông mới dám lên tiếng.

Chia sẻ với cổ đông tại Đại hội cổ đông thường niên sáng 30/6, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho rằng HAGL vừa trải qua một năm cực kỳ khó khăn, không gì khó hơn.

"HAGL không còn lựa chọn nào khác, nếu chờ giá cao su lên, chờ cọ dầu thì không thể chịu nổi", ông nói. "Đến hôm nay, việc tái cấu trúc kết thúc".

Tri ân các tổ chức tín dụng, ngân hàng đồng hành cùng HAGL, ông Đức cho biết 70% lợi nhuận của doanh nghiệp trong quý II năm nay tới từ mảng trái cây.

Muốn phát triển, HAGL sau khi tái cấu trúc tài chính thì tái cấu trúc ngành nghề. HAGL đã bán thủy điện giảm nợ. Tính chính xác, HAGL đã giảm được gần 5.000 tỷ đồng nợ. Theo ông Đức, trong báo cáo tới, nợ của HAGL còn khoảng 21.000 tỷ đồng.

bau duc sap chet anh 1
Bầu Đức bí mật trồng trái cây một năm qua. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Lãnh đạo HAGL cho biết đã chọn nông nghiệp là ngành lõi của tập đoàn để tái cấu trúc, trong đó trái cây là trụ cột.

"Chúng tôi có trên 100.000 ha ở cả 3 nước Đông Dương, đầu tư bắp, nuôi bò, cao su. Trong đó, bò thịt tốt, có lợi nhuận nhưng năm nay lại giảm bò.

Chúng tôi cân nhắc và buộc phải lấy ngắn nuôi dài. 20.000 ha trồng trái cây là lĩnh vực mới, với 17 loại cây, trong đó có một số loại đã thu hoạch, số khác sắp thu hoạch", ông cho biết.

Bầu Đức cũng khẳng định dòng tiền của doanh nghiệp năm vừa rồi chính là từ trái cây, trong đó nguồn thu đầu tiên từ chanh dây, thanh long.

"Đây là một việc tương đối táo bạo. Chúng tôi tuyên bố chọn cây ăn trái làm cốt lõi, gồm trái cây tươi, trái cây khô và trái cây chế biến. Chúng tôi sẽ hợp tác với Thế Giới Di Động và một số khác trong nước, cũng có đối tác lớn ở Trung Quốc, Hàn Quốc", ông Đức nói.

Vị lãnh đạo HAGL chia sẻ thêm doanh nghiệp đã thu hoạch chanh dây từ tháng 9/2016, hiện không tiêu thụ được ở Việt Nam nhưng HAGL không có hàng để bán. 

"Chúng tôi có quy trình giống, kỹ thuật cho nơi xuất khẩu chứ không phải làm nhỏ lẻ như nông dân. Chúng tôi là tập đoàn lớn, khách hàng là các tập đoàn lớn của nông nghiệp", ông nói.

Bầu Đức cho biết hiện HAGL đang tiếp cận với nhiều tập đoàn, ký một năm hàng chục nghìn container với các đối tác.

Doanh nghiệp có thể phát triển nhà máy chế biến trái cây lớn, trong đó có sự tham gia của đối tác nước ngoài. Nhà máy này sẽ ép nước và sấy khô trái cây nếu không đủ điều kiện xuất khẩu.

Không phải ngẫu nhiên mà HAG bỏ ra 18,000 ha đất trồng 17 loại trái cây ăn trái. HAG làm ra 100 tấn trên 1 ha đất trồng, giá bán hiện nay tại Bắc Kinh 19,000 đồng/kg, tương ứng thu về con số rất lớn và so với mía đường thì tốt hơn nhiều (thu về 100 triệu đồng/ha).

“Còn tài sản nào trong nhà, còn một viên đạn cuối cùng, chúng tôi cũng tập trung trồng cây ăn trái. Tôi kỳ vọng với trái cây, HAGL từ người nằm viện sẽ trở lại cuộc đua nhanh nhất", ông nói. "Vấn đề của HAGL không phải là mất tài sản mà là mất thanh khoản. Khi thanh khoản trở lại thì chúng tôi không sợ”.

HAGL đưa kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm 2017 dự kiến đạt mức doanh thu thuần và lợi nhuận gộp lần lượt là 4.794 tỷ đồng1.509 tỷ đồng từ các ngành sản xuất kinh doanh chính. Trong đó, ngành chăn nuôi bò thịt sẽ tiêu thụ khoảng 40.000 con trong năm 2017, mang lại doanh thu khoảng 1.240 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 124 tỷ đồng.

Ngành trồng trọt cao su trong năm 2017 diện tích khai thác 11.000 ha, dự kiến thu được 18.000 tấn mủ khô. Điều này mang lại doanh thu khoảng 745 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 202 tỷ đồng.

Chanh dây dự kiến thu được 56.250 tấn, doanh thu khoảng 1.055 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 437 tỷ đồng.

Thanh long dự kiến năm 2017 thu được 17.000 tấn, doanh thu 680 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 303 tỷ đồng.

Chuối dự kiến năm 2017 thu được 50.000 tấn, doanh thu 843 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 354 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các mảng cung cấp dịch vụ hàng hóa, mua bán hàng hóa và bán căn hộ mang lại doanh thu khoảng 230 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 90 tỷ đồng.


Bầu Đức: 'Tôi cam đoan Đoàn Nguyên Đức không có công ty riêng nào cả'

Bầu Đức khẳng định rủi ro của mảng trái cây sẽ ít hơn khi đã có bài học đắt giá từ việc đầu tư cao su trong quá khứ. Ông cũng cho biết HAGL có kênh phân phối trái cây riêng.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh