Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bầu Đức muốn tất toán nợ tại HDBank

Sau khi giảm mạnh số nợ vay tài chính ngân hàng khi không còn hợp nhất báo cáo của HAGL Agrico, HAGL dự kiến mua lại trước hạn 930 tỷ đồng trái phiếu do HDBank nắm giữ.

Hội đồng Quản trị Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) đã thông qua Nghị quyết về việc mua lại trước hạn 930 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành.

Đây là trái phiếu được doanh nghiệp phát hành vào ngày 29/12/2016, trái chủ là ngân hàng HDBank.

Đáng chú ý, động thái này diễn ra sau khi HAGL ghi nhận giảm mạnh các khoản vay và nợ thuê tài chính trên bảng cân đối kế toán quý I khi không còn hợp nhất báo cáo tài chính với Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) do giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống dưới tỷ lệ chi phối.

Trong đó, doanh nghiệp còn lại của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cũng đã ghi nhận giảm 600 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn tại HDBank trong quý I vừa qua. Tuy nhiên, số dư này trên báo cáo tài chính của HAGL Agrico đến cuối tháng 3 vẫn là 577 tỷ đồng.

Trên báo cáo tài chính quý I của HAGL, đến cuối tháng 3, công ty này còn tổng cộng 8.710 tỷ vay và nợ thuê tài chính (cả ngắn hạn và dài hạn), giảm hơn một nửa so với đầu năm.

Bau Duc muon tat toan no tai HDBank anh 1

HAGL của bầu Đức đang liên tục rút vốn khỏi công ty nông nghiệp HAGL Agrico để thu xếp tiền trả nợ. Ảnh: Y Kiện.

Trong đó, mức giảm chủ yếu nằm ở số dư vay ngắn hạn khi thay đổi từ 8.771 tỷ đồng đầu năm, xuống 1.284 tỷ tại thời điểm cuối tháng 3.

Ngoài việc không còn ghi nhận khoản nợ 600 tỷ đồng tại HDBank nói trên, việc không hợp nhất báo cáo tài chính của HAGL Agrico cũng giúp công ty bầu Đức không phải ghi nhận khoản nợ gần 600 tỷ đồng khác tại TPBank.

Đồng thời, HAGL cũng ghi nhận giảm một nửa giá trị khoản vay trái phiếu thường trong nước đến hạn trả (còn 481 tỷ) và vay dài hạn ngân hàng đến hạn trả (còn 572 tỷ).

Đặc biệt, giá trị khoản vay giảm mạnh nhất trên báo cáo của HAGL là vay ngắn hạn tổ chức, cá nhân khác khi thay đổi từ 5.237 tỷ, xuống còn chưa tới 12 tỷ đồng. Nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi này là công ty không còn hạch toán khoản vay mà Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải cho HAGL Agrico vay (trên 5.122 tỷ) cùng với các khoản vay của tổ chức cá nhân khác.

THAY ĐỔI CƠ CẤU NỢ VAY CỦA HAGL
Số liệu trong quý I/2021
Nhãn Trái phiếu trong nước đến hạn Vay dài hạn NH đến hạn trả Vay ngắn hạn NH Vay ngắn hạn tổ chức, cá nhân khác Vay dài hạn
Cuối quý IV/2020 tỷ đồng 872 1194 1468 5237 9331
Cuối quý I/2021
481 572 219 12 7426

Tại số dư vay trái phiếu, hiện tổng nợ bằng trái phiếu của HAGL đạt gần 7.210 tỷ đồng, với trái chủ lớn nhất là BIDV và công ty chứng khoán thành viên của ngân hàng này với số dư 5.876 tỷ đồng. Theo sau là khoản dư nợ trái phiếu 735 tỷ đồng tại Công ty CP Chứng khoán HDB; và 350 tỷ tại TPBank cùng 300 tỷ đồng tại Công ty Chứng khoán ACB.

Nếu mua lại thành công toàn bộ số trái phiếu đã phát hành cho HDBank theo Nghị quyết mới của HĐQT, HAGL sẽ tất toán xong các khoản nợ vay tại ngân hàng này.

Liên quan tới hoạt động cơ cấu lại các khoản vay và nợ thuê tài chính của mình, HAGL mới đây đã một lần nữa đăng ký bán ra 80 triệu cổ phiếu HNG (HAGL Agrico), giảm tỷ lệ sở hữu từ mức 23,28% vốn xuống 16,06% vốn. Số tiền thu về dự kiến được công ty sử dụng để tái cấu trúc các khoản nợ tại HDBank. Ước tính, với giá trị thị trường hiện nay của HNG vào khoảng 11.500 đồng/cổ phiếu, đợt thoái vốn này có thể mang về cho HAGL khoảng 920 tỷ đồng.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, HAGL của bầu Đức đã phải liên tục thoái vốn khỏi công ty nông nghiệp HAGL Agrico để thu xếp tiền tái cấu trúc tài chính và giải quyết các khoản nợ ngân hàng.

Trong quý I, HAGL đã bán hơn 120 triệu cổ phiếu HNG, đến tháng 4 vừa qua, doanh nghiệp phố núi này bán thêm 72 triệu đơn vị và vừa thông báo bán tiếp 80 triệu cổ phiếu HNG lần nữa.

Động thái trái ngược giữa bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai

Bầu Đức chi tiền tỷ mua cổ phiếu HAGL Agrico trong khi tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của ông liên tục thoái vốn khỏi công ty nông nghiệp này để tái cấu trúc các khoản nợ ngân hàng.

Ưu tiên hàng đầu của bầu Đức với Hoàng Anh Gia Lai

Ngay sau khi buông HAGL Agrico, dư nợ vay ngắn hạn đã giảm mạnh trên báo cáo tài chính hợp nhất của Hoàng Anh Gia Lai. Hiện bầu Đức tiếp tục tái cấu trúc các khoản nợ.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm